Uống nước ngọt có giúp tiêu hóa tốt hơn?

Nhiều người quan niệm rằng, nước ngọt có gas sẽ giúp cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, chống ngán sau khi dùng thức ăn nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, thực hư như thế nào hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu qua nội dung thông tin sau.

1Nước ngọt có giúp tiêu hoá nhanh?

Tính bình quân đầu người, mỗi người uống khoảng 14,79 lít/năm bao gồm trẻ sơ sinh.

Theo thống kê, tại Việt Nam nước ngọt có gas được tiêu thụ hàng triệu lít mỗi năm. Tính bình quân đầu người, mỗi người uống khoảng 14,79 lít/năm bao gồm trẻ sơ sinh. Từ trước đến nay, rất nhiều người nghĩ việc uống nước ngọt sẽ chống ngán và giúp tiêu hóa nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nước ngọt còn giúp người uống có cảm giác sảng khoái, đỡ mệt hơn và ăn ngon miệng hơn. Mặc dù có nhiều khuyến cáo nước ngọt gây bệnh tiểu đường, béo phì nhưng nhiều người vẫn dùng nó như một giải pháp cho hệ tiêu hóa.

2Thực hư uống nước ngọt giúp tiêu hóa tốt hơn?

Thực tế cho thấy, nước ngọt có gas không giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Thực tế cho thấy, nước ngọt có gas không giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Lý do là vì nước ngọt có gas thường chứa CO2 và nước, 2 loại chất này có thể phản ứng với nhau và tạo ra một loại Axit yếu là Axit carbonic, nó có thể kích thích các thụ thể cảm nhận vị giác giống như mù tạt.

Nguyên nhân bạn cảm thấy râm ran trong miệng là do loại axit này mà ra. Một số người còn cảm thấy thích thú và ngon miệng hơn. Cạnh đó, trong thành phần của một số loại nước ngọt còn có axít phosphoric – khiến chất đạm dễ phân cắt hơn nên nhiều người uống nước ngọt sau khi ăn thức ăn giàu đạm. Tuy nhiên, lượng axit này có khả năng gây mòn men răng, sâu răng, không có lợi cho trẻ nhỏ.

Một điều nữa là nước ngọt có gas thường không chứa dinh dưỡng, không những uống nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến bạn dễ thừa năng lượng gây ra các bệnh béo phì, tiểu đường.

Xem thêm: Phân biệt nước ngọt thật và giả

Tóm lại, nước ngọt có gas không giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ngược lại nó chứa nhiều đường nên chúng ta không nên lạm dụng sử dụng chúng quá nhiều. Bạn có thể uống nhưng hạn chế, đặc biệt là không nên cho trẻ em uống quá nhiều.

Mua nước ngọt chất lượng tại Bách hóa XANH để thưởng thức:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *