Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Cây Ngô Đồng Trung Quốc từ xa xưa được xem là loài cây gỗ quý, được nhiều người yêu thích. Cùng tìm hiểu về đặc điểm, công dụng và cách trồng cây Ngô Đồng Trung Quốc qua bài viết sau đây.

Cây Ngô Đồng Trung Quốc từ xa xưa được xem là loài cây gỗ quý, được nhiều người yêu thích. Cùng Simba Fashion khám phá những điều thú vị về loài cây Vương giả có thể đón Phượng Hoàng đến đậu này qua bài viết dưới đây.

1 Cây Ngô Đồng Trung Quốc là cây gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa của cây Ngô Đồng Trung Quốc

Cây Ngô Đồng Trung Quốc hay còn được biết đến là cây ngô đồng thân gỗ, có tên khoa học là Firmiana simplex, là một loài thực vật có hoa trong họ Cẩm quỳ, tên tiếng anh là Chinese parasol tree.

Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và các vùng Đông Á lân cận, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, trong kinh thành Huế trồng rất nhiều cây Ngô Đồng, những cây này hơn mấy trăm tuổi, được trồng ở thời Minh Mạng, nơi có nhiều cây Ngô Đồng nhất là ở Cù Lao Chàm, cách Hội An 18 km.

Cây Ngô Đồng Trung Quốc có tên khoa học là Firmiana simplexCây Ngô Đồng Trung Quốc có tên khoa học là Firmiana simplex

Cây Ngô Đồng được người Trung Hoa cổ đại ví như là loài cây Vương Giả bởi có nhiều sự tích quay quanh loài cây này. Vào thời Thiên Hoàng Phục Hy nhìn thầy có 5 chòm sao chiếu xuống cây Ngô Đồng, sau đó lại có chim Phượng Hoàng đến đậu.

Chim Phượng Hoàng được người xưa coi là Bách điểu chi vương – là vua của các loài chim, mang phúc khí, cát tường. Vua thấy chim đậu trên cây Ngô Đồng nên biết cây này là cây quý hiếm nên đốn, nhờ Lưu Tử Kỳ làm thành Dao Cầm.

Từ đó cây Ngô Đồng lưu truyền là loài cây phúc khí, thụy tường nên nó được trồng rất nhiều trong Hoàng cung, với ngụ ý vua có đức độ biết lo cho dân.

Do vua Phục Hy dùng ngô đồng làm thành Dao cầm, nên cây Ngô Đồng trở thành một chất liệu quý để chế tác các loại cổ cầm, cho đến ngày nay loại đàn cầm được làm từ loại cây này luôn được hoan nghênh.

Còn ở Việt Nam, cây ngô đồng được vua Minh Mạng khắc lên cửu đỉnh để tượng trưng quyền lực của triều đình nhà Nguyễn. Từ đó có thể thấy, cây Ngô Đồng có nhiều ý nghĩa tốt đẹp, biểu tượng cho quyền lực, phúc khí, cát tường.

Ý nghĩa phong thuỷ của cây Ngô Đồng Trung Quốc

Cây Ngô Đồng được xem là biểu tượng của sự cát tường, phúc khí, may mắn nên người xưa thường trồng nó trong sân vườn để đón hỉ khí vào nhà, xua đuổi những thứ xấu xa, xui rủi ra khỏi nhà.

Cây Ngô Đồng do khi hoa nở có màu hồng nhạt hoặc đỏ rực, kết hợp với truyền thuyết Phượng Hoàng ghé đậu nên cây Ngô Đồng rất hợp mệnh Hỏa, cũng như những người có tuổi mệnh Hỏa khí với thiên can là Đinh, Bính như Bính Hợi, Đinh Tuất,…

Ý nghĩa phong thuỷ của cây Ngô Đồng Trung QuốcÝ nghĩa phong thuỷ của cây Ngô Đồng Trung Quốc

Cây Ngô Đồng là loài cây mang ý nghĩa phong thủy tốt, xa xưa vua chúa hay trồng nó trong vườn ngự uyển Ngoài ra, cây Ngô Đồng thuộc mệnh Hỏa, đặt hướng về hướng Nam, hướng Đông Nam do Chu Tước trấn là tốt nhất.

Đặc điểm của cây Ngô Đồng Trung Quốc

Cây Ngô Đồng là loại thân gỗ, có chiều cao trung bình 15 – 17m , đường kinh 40 – 50 cm. Vỏ cây nhẵn, màu xám khi già. Lá cây có dạng chân vịt phân thành 3 – 5 thùy, mọc cách, dài và rộng từ 8 đến 35 cm, không có răng cưa nhưng mặt dưới có lớp lông mềm.

Đặc điểm của cây Ngô Đồng Trung QuốcĐặc điểm của cây Ngô Đồng Trung Quốc

Hoa của cây Ngô Đồng rất đẹp, có màu hồng nhạt, thường nở vào mùa thu, hoa có năm cánh và là đơn tính, quả cây dạng viên, hình trái xoan. Ở nước ta do khí hậu khác biệt nên cây Ngô Đồng sẽ nở dịp cuối xuân, đầu hè, hoa Ngô Đồng ở Cù Lao Chàm lại màu đỏ.

2 Tác dụng của cây Ngô Đồng Trung Quốc

Cây Ngô Đồng thường được dùng làm các vật dụng trang trí nội thất có giá trị cao, cũng như dùng để chế tạo ra các loại nhạc cụ truyền thống phương đông như thất huyền cầm hay đàn tranh.

Công dụng của cây Ngô Đồng Trung QuốcCông dụng của cây Ngô Đồng Trung Quốc

Hơn nữa, cây Ngô Đồng có tán cây dạng trứng, thân cây thẳng nhìn giống một cây dù lớn nên nó thường được trồng làm đẹp cảnh quan, thanh lọc không khí. Ngoài ra, lá cây Ngô Đồng dùng với liều lượng nhỏ để trị các bệnh trĩ, loét, quả cây Ngô Đồng được ứng dụng trong điều chế thuốc kháng histamin, một dạng thuốc trị dị ứng.

Bên cạnh đó, hạt của loài cây này còn chứa hàm lượng tới 40% dầu nên dùng để ép lấy dầu để đốt đèn, làm xà phòng và làm thuốc. Gỗ thì ngoài đóng đồ nội thất, làm nhạc cụ thì có thể đóng hòm, làm giấy.

3 Cách trồng và chăm sóc cây Ngô Đồng Trung Quốc

Cách trồng cây Ngô Đồng Trung Quốc tại nhà

Để trồng cây Ngô Đồng, bạn chỉ cần chọn cây giống chắc khỏe, không sâu bệnh, lựa chọn nơi trồng thích hợp, đào hố và đặt cây con vào. Sau đó, lấp đất lại và tưới nước cho cây đủ độ ẩm.

Cách trồng cây Ngô Đồng Trung Quốc tại nhàCách trồng cây Ngô Đồng Trung Quốc tại nhà

Cách chăm sóc cây Ngô Đồng Trung Quốc

Khi trồng cây Ngô Đồng, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây để cây có thể phát triển tốt nhất:

  • Đất trồng: Bạn chọn phần đất trồng màu mỡ, dễ thoát nước.
  • Tưới nước: Ở thời gian đầu thì bạn chỉ cần tưới 3 lần/ngày, sau khi cây lớn cứng cáp thì giảm xuống 2 lần/ngày. Tránh tưới sát gốc cây để tránh cây thoát nước không kịp, gây ra úng rễ.
  • Bón phân: Bạn có thể bón phân đạm, phân lân hay phân NPK trong giai đoạn cây phát triển.

Cách chăm sóc cây Ngô Đồng Trung QuốcCách chăm sóc cây Ngô Đồng Trung Quốc

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Ngô Đồng Trung Quốc

  • Cây ngô đồng để làm giống phải là cây khỏe mạnh, nhiều cành nhánh, không sâu bệnh. Tiến hành chọn cành giâm vừa phải chặt ra từng khúc dài 15-20cm để khô nhựa trong vòng 24 giờ.
  • Trước khi trồng bạn nên bôi thuốc kích mọc rễ như N3M, Bimix super root, Roots 2… để tăng khả năng ra rễ cho cành giâm.
  • Nếu trồng cây bằng hạt, bạn nên chọn mua hạt giống tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chọn được hạt giống có chất lượng và tỉ lệ nảy mầm cao.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lấy hạt từ từ những quả ngô đồng. Hãy chọn những quả đã già, mập mạp, khỏe, hạt chắc mẩy. Tuy vậy, cách này có tỉ lệ nãy mầm của hạt tương đối thấp và chất lượng cây khi mọc cũng không được đảm bảo.

Bạn chọn cây Ngô Đồng giống chắc khỏe, không sâu bệnhBạn chọn cây Ngô Đồng giống chắc khỏe, không sâu bệnh

4 5 hình ảnh đẹp về cây Ngô Đồng Trung Quốc

Cây Ngô Đồng Trung Quốc ẩn hiện trên mái nhàCây Ngô Đồng Trung Quốc ẩn hiện trên mái nhà

Nhánh cây Ngô Đồng Trung Quốc nở rực rỡNhánh cây Ngô Đồng Trung Quốc nở rực rỡ

Cây Ngô Đồng Trung Quốc nở rộCây Ngô Đồng Trung Quốc nở rộ

Cây Ngô Đồng nhìn từ xaCây Ngô Đồng nhìn từ xa

Cây Ngô Đồng Trung Quốc khoe sắcCây Ngô Đồng Trung Quốc khoe sắc

Bên trên là những điều thú vị về cây Ngô Đồng, mong qua bài viết trên các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và lý thú.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua xịt phòng, sáp thơm bán tại Simba Fashion:

Simba Fashion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *