Tìm hiểu ý nghĩa màu vàng trong mọi khía cạnh cuộc sống

Màu vàng là một màu sắc tươi sáng, mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, được nhiều người yêu thích. Cùng Simba Fashion khám phá ý nghĩa màu vàng ngay nhé!

Màu sắc ẩn chứa nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, màu vàng cũng mang những ý nghĩa riêng biệt, đặc trưng. Cùng Simba Fashion tìm hiểu ý nghĩa của màu vàng trong cuộc sống, tình yêu, phong thủy,… qua bài viết sau đây.

1Tìm hiểu về màu vàng

Định nghĩa màu vàng

Màu vàng là màu sắc sáng nhất trong dải màu quang phổ. Chúng ta có thể bắt gặp màu vàng trong thế giới tự nhiên ở các loại hoa như hoa hướng dương, hoa cúc,…

Trong mỗi nền văn hóa, màu vàng sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Nhìn chung, màu vàng mang ý nghĩa của nắng ấm, hạnh phúc.

Định nghĩa màu vàngĐịnh nghĩa màu vàng

Nguồn gốc màu vàng

Màu vàng là màu của ánh sáng không đơn sắc có bước sóng nằm trong khoảng từ 566nm tới 590 nm. Màu vàng là một trong số các màu gốc trong hệ màu CMY (hay CMYK, dùng trong in ấn, sơn, nhuộm…), và màu bù của nó là màu xanh lam của hệ màu RGB.

Nguồn gốc màu vàngNguồn gốc màu vàng

Tham khảo thêm: Pantone công bố màu của năm 2023: Sắc đỏ Viva Magenta

2Ý nghĩa của màu vàng

Ý nghĩa của màu vàng trong tình yêu

Với màu sắc rực rỡ của mình, màu vàng mang ý nghĩa của một tình yêu kiêu sa, rực rỡ, thể hiện sự ấm áp, chân thành, tin tưởng và niềm vui trong tình yêu.

Trong nhẫn cưới, màu vàng của nhẫn tượng trưng cho sự vĩnh cửu của tình yêu, mang đến một cuộc sống thoải mái, đẩy đủ và ấm no cho cô dâu chú rể.

Ý nghĩa của màu vàng trong tình yêuÝ nghĩa của màu vàng trong tình yêu

Ý nghĩa của màu vàng trong thiết kế

Trong thiết kế, màu vàng là màu của niềm tin và hy vọng, mang đến một tương lai tươi sáng, tràn đầy hạnh phúc. Bên cạnh đó, màu vàng còn là tượng trưng cho sự chiến thắng, sự sáng tạo, sự sang trọng và ấm áp.

Ý nghĩa của màu vàng trong thiết kếÝ nghĩa của màu vàng trong thiết kế

Ý nghĩa của màu vàng trong phong thủy

Theo phong thủy, màu vàng tượng trưng cho màu sắc ấm áp của ánh nắng mặt trời, ngụ ý cho hạnh phúc, dinh dưỡng. Màu vàng còn là màu cửa lửa, tượng trưng cho nguồn năng lượng sôi động, tích cực, giúp đem tới sự tốt lành, may mắn cho gia chủ.

Màu sắc này còn là màu của vàng bạc, mang đến sự thịnh vượng. Ở hướng Đông Nam của ngôi nhà, nếu đặt các vật phẩm màu vàng, hoặc sơn tường màu vàng thì sẽ thu hút nhiều vượng khí, chiêu may mắn về tài lộc, của cải.

Ý nghĩa của màu vàng trong phong thủyÝ nghĩa của màu vàng trong phong thủy

Ý nghĩa của màu vàng trong văn hóa

Tùy vào những nền văn hóa khác nhau, màu vàng sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Đa số đều xem màu vàng là màu của sự ấm áp, vui vẻ. Nhưng có một vài đất nước xem màu vàng là sự lừa dối.

Điển hình là ở Pháp, Đức, họ quan niệm màu vàng có ý nghĩa là sự lừa dối, kém cỏi. Còn tại Nhật Bản, màu vàng đại diện cho lòng dũng cảm, sự giàu có và tinh tế.

Ở Thái Lan, màu vàng là màu may mắn của thứ hai, nhiều người dân Thái Lan mặc đồ màu vàng vào thứ hai và một số trường học yêu cầu tất cả giáo viên mặc đồng phục màu vàng trong tuần đầu tiên của tháng 12.

Ý nghĩa của màu vàng trong văn hóaÝ nghĩa của màu vàng trong văn hóa

3Cách sử dụng màu vàng trong cuộc sống

Cách chọn đồ màu vàng hợp thời trang

Khi chọn đồ màu vàng, bạn hãy kết hợp màu vàng với các màu sắc như sau: đen, xanh, cam, xám, trắng,… như vậy sẽ tạo cảm giác hài hòa về màu sắc không phản cảm và không quá nổi bật trong đám đông.

Cách chọn đồ màu vàng hợp thời trangCách chọn đồ màu vàng hợp thời trang

Cách chọn màu vàng phù hợp trong thiết kế đồ họa

Trong thiết kế đồ họa, bánh xe màu là một công cụ dùng để phối màu, áp dụng theo các nguyên tắc dưới đây: Phối màu đơn sắc, phối màu tương đồng, phối màu tương phản, phối màu bộ ba, phối màu bổ túc xen kẽ, phối màu bổ túc bộ bốn.

Cách chọn màu vàng phù hợp trong thiết kế đồ họaCách chọn màu vàng phù hợp trong thiết kế đồ họa

Cách chọn màu vàng phù hợp trong phong thủy

Màu vàng là màu thuộc hành Thổ. Màu vàng hợp với mệnh kim và mệnh thổ. Theo chuyên gia thì màu vàng có thể kết hợp với những màu đại diện của hành Hỏa như: đỏ, cam, hồng, tím. Đây là những màu có ngũ hành tương sinh với màu vàng. Màu vàng không nên kết hợp với màu thuộc hành Mộc.

Cách chọn màu vàng phù hợp trong phong thủyCách chọn màu vàng phù hợp trong phong thủy

Trên đây là những ý nghĩa màu vàng trong mọi khía cạnh trong cuộc sống mà Simba Fashion tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Có thể bạn quan tâm:

Mua khẩu trang bảo vệ sức khỏe tại Simba Fashion nhé:

Simba Fashion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *