Tại sao nhào bột năng lại bị chảy? Cách xử lý khi bột bị chảy?

Bột năng nếu không biết cách nhào nặn thì bột sẽ có hiện tượng chảy nhão và không thể làm bánh. Tìm hiểu tại sao nhào bột năng lại bị chảy? Cách xử lý khi bột bị chảy?

Bột năng là nguyên liệu để làm rất nhiều loại bánh thơm ngon, hấp dẫn. Nhưng làm thế nào để bột năng không bị chảy là câu hỏi mà rất nhiều người đang đặt ra. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu tại sao nhào bột năng lại bị chảy và cách xử lý khi bột năng bị chảy nhé!

1 Vì sao nhào bột năng lại bị chảy?

Bột năng bị chảy chính là lỗi khá phổ biến khi chúng ta làm bánh. Nguyên nhân đầu tiên khiến cho bột bị chảy chính là vì cho nước quá nhiều.

Nguyên nhân thứ hai đó là vì người nấu dùng nước lạnh, hoặc nước chưa sôi để nhào bột, khiến bột chưa chín có thể làm bột bị chảy nhão ra.

Vì sao nhào bột năng lại bị chảy?Vì sao nhào bột năng lại bị chảy?

2 Cách xử lý khi nhào bột bị chảy?

Nếu lỡ tay làm bột bị chảy thì bạn cũng đừng quá lo, hãy thử áp dụng ngay 3 cách dưới đây, sẽ khiến cho bột được kết dính lại, chữa cháy cho món bánh của bạn nhé!

Để bột nghỉ ngơi khi bị nhão

Kiểm tra độ ẩm của bộtKiểm tra độ ẩm của bột

Bạn hãy để cho bột nghỉ khoảng tầm 30-45 phút. Điều này có nghĩa là nếu bột quá nhão, bạn sẽ không nhào nặn chúng nữa mà hãy để yên cho chúng nghỉ ngơi. Sau khoảng thời gian này, bột sẽ bắt đầu khô ráo hơn.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng khi bột bị chảy ít. Nếu bột chảy quá nhiều, bạn có thể tham khảo thêm 2 cách bên dưới nhé.

Cho thêm bột khô vào

Thêm bột khô vàoThêm bột khô vào

Như đã nói, bột bị chảy, nhão có nghĩa là bột bị cho nhiều nước. Để cân đối giữa bột và

nước, bạn hãy cho thêm bột khô vào, lúc này bột sẽ bắt đầu khô ráo và mềm mịn hơn.

Bạn nên cho từ từ từng chút bột vào để thử xem bột đã đủ độ ẩm chưa. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi bột mịn lại và không bị chảy nữa.

Dùng khăn để thấm bớt nước trong bột

Những lưu ý khi nhào bột năngNhững lưu ý khi nhào bột năng

Cách này tưởng chừng không hiệu quả nhưng lại hiệu quả không ngờ. Bạn hãy dùng một cái khăn sạch sẽ, khô ráo quấn quanh phần bột bị nhão. Để nơi khô thoáng cho đến khi bột đạt độ khô ráo, mềm và thành khối như ý muốn.

3 Cách nhào bột năng dẻo, không bị vón cục

Bột bị vón cụcBột bị vón cục

Muốn bột năng không bị vón cục, bạn cần phải rây bột thật mịn. Dùng một chiếc rây đặt lên xoong nồi, sau đó lần lượt múc từng muỗng bột năng cho vào rây. Sau đó, bạn dùng tay lắc nhẹ để bột rơi xuống. Lúc này, bột sẽ rất mịn, không bị vón cục nữa.

Để bột năng dẻo, khi cho nước nóng vào bột hãy cho từ từ và trộn thật đều, kết hợp với các ngón tay nhồi, ấn bột liên tục. Nhào xem bột đã đủ ẩm hay chưa, nếu chưa thì tiếp tục cho từ từ nước vào, đến khi khối bột dẻo mịn, không dính tay là đạt. Lượng nước vừa phải thì bột mới không bị quá loãng hoặc quá khô.

4 Những lưu ý khi nhào bột năng

Lưu ý khi nhào bộtLưu ý khi nhào bột

  • Chỉ dùng một lượng bột vừa đủ, không thừa, không thiếu.
  • Nhớ vệ sinh tay sạch sẽ, để tay khô ráo trước khi nhào bột. Nếu có trang sức, hãy tháo ra.
  • Sử dụng nước thật sôi, tuyệt đối không sử dụng nước sôi để nguội hoặc nước còn hơi ấm.
  • Chia bột thành nhiều phần sẽ giúp bột nhanh thành khối hơn. Để nguyên một khối lớn khiến bột khó nhồi, dễ bị hỏng.
  • Có thể cho một ít dầu ăn lên tay trước khi nhồi, để bột không bị dính trên tay.

Trên đây là những thông tin mà Bách hoá XANH muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ học đọc cách xử lý bột năng bị chảy, cũng như cách nhào bột không bị chảy để tạo ra những món bánh vô cùng hấp dẫn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua đậu xanh làm bánh ngon với bột năng tại Thời Trang Simba:

Thời Trang Simba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *