Sử dụng bếp gas và bếp điện thì cái nào tiết kiệm chi phí hơn?

Bếp điện và bếp gas là 2 loại bếp được các gia đình Việt Nam sử dụng nhiều nhất. Vậy sử dụng loại bếp gas và bếp điện nào sẽ tiết kiệm chi phí hơn? Hãy cùng Thời Trang Simba tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Với nhịp sống hối hả, hiện đại thì việc nấu một bữa ăn cũng trở nên gấp gáp hơn bao giờ hết. Như vậy, sử dụng bếp nào để tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức đang được nhiều gia đình quan tâm. Vì vậy, hôm nay hãy cùng Thời Trang Simba tìm hiểu nhé!

1Về cách đốt nóng và hiệu suất sử dụng

cách đốt nóng và hiệu suất sử dụng

Khi sử dụng bếp gas để làm chín thức ăn thì trước hết cần phải tiêu hao năng lượng để đốt nóng vùng không khí xung quanh, đáy nồi rồi cuối cùng là thức ăn. Do vậy trong quá trình nấu, phần thức ăn cần làm chín chỉ nhận được khoảng 40% nhiệt lượng do bếp tỏa ra. 60% còn lại thất thoát ra môi trường không khí xung quanh. Hiệu suất sử dụng của bếp gas thấp hơn rất nhiều so với chi phí bỏ ra.

Ngược lại bếp điện từ lại khắc phục gần như hoàn toàn nhược điểm của bếp gas. Hiệu suất sử dụng của bếp điện từ lên đến 90%. Gần như nhiệt lượng được truyền từ bếp sang nồi để làm chín thức ăn. Như vậy khi nấu ăn bạn sẽ không cảm giác không khí xung quanh nóng bức như khi sử dụng bếp gas. Bếp điện từ là một sự lựa chọn thông minh dành cho căn bếp của gia đình bạn.

2Về tính an toàn

Về tính an toàn

Khi lựa chọn mua bếp, sự an toàn luôn là tiêu chí hàng đầu được mọi nhà quan tâm. Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều bài báo viết về chủ đề sự cháy nổ do bếp ga. Bếp gas nhìn chung là loại bếp ít an toàn hơn cả. Nếu không khóa van cẩn thận, bếp có thể bị rò rỉ gas ra bên ngoài gây cháy nổ và ngộ độc khí gas vô cùng nguy hiểm.

>> Cách xử lý an toàn khi rò rỉ khí gas trong gia đình

So với gas thì bếp điện sẽ an toàn hơn vì được thiết kế từ bề mặt kính nên giảm nguy cơ bị bỏng hoặc cháy nổ do bén lửa.

3Về mặt thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng của các gia đình khi lựa chọn mua bếp. Bởi một chiếc bếp đẹp sẽ giúp cho căn bếp nhà bạn thêm sáng sủa hơn đấy.

Về mặt thẩm mỹ

Bếp gas dẫu có đẹp đến mấy nhưng nếu không được vệ sinh thường xuyên cũng sẽ trở nên hư hỏng, rỉ sét, thậm chí ảnh hưởng đến sự an toàn. Khi đó, việc vệ sinh hoặc thay đổi sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Vì thế, cần phải vệ sinh bếp thường xuyên sau khi sử dụng, gạt bỏ dầu mỡ bám trên mặt mặt bếp để đảm bảo tính thẩm mĩ và an toàn cho gia đình bạn.

So với bếp gas thì bếp từ dễ lau chùi sau khi sử dụng hơn và mẫu mã, kiểu dáng cũng hết sức đa dạng và phong phú.

Bếp từ dễ vệ sinh và lau chùi hơn khi sử dụng do bề mặt trơn, nhẵn. Đồng thời, xét về tính thẩm mĩ, bếp từ có nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú và sang trọng hơn.

Như vây, bếp từ lau chùi dễ dàng hơn giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian vệ sinh bếp.

4Về chi phí sử dụng

Chi phí cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà người tiêu dùng quan tâm đến.

Về chi phí sử dụng

Từ hiệu suất sử dụng lên đến 90% đã phần nào khẳng định mức độ tiết kiệm chi phí của bếp điện từ với bếp gas. Sử dụng bếp điện từ trong thời gian dài bạn sẽ nhìn thấy rõ rệt sự tiết kiệm chi phí trong nấu ăn.

Thử nấu cùng 1 lít nước, cùng 1 loại nồi bếp gas mất 4 phút 24 giây, tiêu tốn 17g gas với chi phí khoảng 600 đồng, bếp từ là 2 phút 58 giây với 0,1KW điện và chi phí khoảng 130 đồng. Như vậy, tính về mặt kinh tế thì dùng bếp từ hoàn toàn lợi hơn so với bếp gas.

Tóm lại: Bếp từ nhìn về tổng thể tiết kiệm, an toàn hơn bếp gas.

Nên mua bếp gas hay bếp từ?

Nên mua bếp gas hay bếp từ?

Việc lựa chọn mua và sử dụng loại bếp nào là do đặc tính của mỗi gia đình. Các gia đình truyền thống có người lớn tuổi thì việc sử dụng bếp gas sẽ thuận tiện hơn do có thể nhưng người lớn tuổi không quen sử dụng công nghệ hiện đại hoặc chưa cập nhật được với các xu hướng công nghệ mới. Sử dụng bếp gas sẽ đỡ tốn chi phí mua các loại nồi chảo phù hợp với mặt bếp. Tuy nhiên tính chất an toàn và chi phí vệ sinh sẽ tốn kém hơn so với bếp điện.

Còn khi sử dụng bếp điện từ, tính an toàn, thuận tiện, thẩm mĩ sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, cần phải đầu tư vào xoong nồi, chảo,… phù hợp với bếp điện. Nếu không quen sử dụng có thể cảm thấy khó khăn bởi nhiều nút bấm và chức năng đa dạng của nó.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp một số thông tin cần thiết để so sánh hai loại bếp. Thời Trang Simba vọng rằng bạn có thể lựa chọn loại bếp phù hợp, tiết kiệm chi phí hơn cho gia đình bạn nhé.

Xem thêm:

>> Vệ sinh bếp gas sạch bóng chỉ trong vài bước đơn giản

>> Cách xử lý an toàn khi rò rỉ khí gas trong gia đình

>> Cách vệ sinh bề mặt bếp điện, bếp từ bằng kem tẩy đa năng

Chọn mua nước lau bếp giá tốt, chất lượng bán tại Thời Trang Simba nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *