Rượu liqueur (rượu mùi) là gì? Cách phân biệt rượu liqueur và liquor

Rượu liqueur là loại rượu phổ biến dùng để chế biến các món cocktail trong quán bar hay nhà hàng. Tìm hiểu về rượu liqueur với Thời Trang Simba qua bài viết hôm nay.

Rượu liqueur còn gọi là rượu mùi hay rượu hương, là loại rượu được dùng phổ biến trong các quán bar, nhà hàng để pha chế các loại cocktail. Vậy rượu liqueur là gì, rượu liqueur khác gì sao với rượu liquor? Cùng Thời Trang Simba tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1 Rượu liqueur là gì?

Liqueur là tên gọi tiếng Anh của rượu mùi hay rượu hương. Rượu liqueur được sản xuất bằng cách kết hợp rượu mạnh hay còn gọi là rượu liquor với các loại thảo mộc, trái cây, hoa cỏ, hạt, gia vị,.. cùng chất tạo vị ngọt.

Rượu liqueur được sản xuất lần đầu tại Ý vào đầu thế kỷ 13 và ngày càng được sản xuất và sử dụng rộng rãi với nhiều hương vị và màu sắc khác nhau.

Rượu liqueur còn được gọi là rượu mùi hay rượu hươngRượu liqueur còn được gọi là rượu mùi hay rượu hương

2 Đặc điểm của rượu liqueur (rượu mùi)

Rượu liqueur có nồng độ cồn thấp, chỉ khoảng 15-30% ABV. Nguyên do là tại chúng đã được trộn thêm đường hoặc các chất tạo ngọt khác. Tuy vậy, có một số loại rượu liqueur vẫn có ABV cao tới 55%.

Người ta thường dùng rượu liqueur để sáng tạo nhiều món cocktail, uống liqueur cùng với đá, pha với cà phê và kem,… Ngày nay, người ta còn dùng rượu liqueur để thêm vào các món ăn để tạo ra hương vị hấp dẫn.

Rượu liqueur có nồng độ cồn thấpRượu liqueur có nồng độ cồn thấp

*ABV là đơn vị đo độ cồn của rượu.

3 Quy trình sản xuất rượu liqueur (rượu mùi)

Rượu liqueur hay rượu mùi được sản xuất bằng cách ngâm các loại gỗ, trái cây, hoa cỏ, hạt hay thảo mộc vào nước hoặc rượu và thêm đường hoặc các thứ khác để lên men và chưng cất. Một số loại rượu liqueur khác thì tạo ra bằng cách chưng cất từ chất thơm hoặc chất tạo hương.

Chất làm ngọt nên được thêm vào rượu liqueur với lượng ít nhất là 2,5 % so với rượu. Rượu liqueur có thể thêm hương liệu và màu tự nhiên hoặc nhân tạo.

Rượu liqueur sản xuất bằng cách chưng cấtRượu liqueur sản xuất bằng cách chưng cất

4 Phân biệt rượu liqueur (rượu mùi) và liquor (rượu mạnh)

Sơ lược về rượu liquor

Rượu liquor hay còn có tên gọi khác là rượu mạnh hoặc spirits, được chưng cất từ quá trình lên men lúa mạch hoặc các loại thực vật khác như hạt và trái cây, có nồng độ cao, dao động khoảng từ 40 – 55% tùy theo loại rượu.

Rượu liquor không có vị ngọt, được uống trực tiếp trong ly (kiểu neat) hoặc uống với đá. Ngoài ra, rượu liquor cũng được sử dụng để pha cocktail và một số đồ uống khác.

Rượu liquor hay còn được gọi là rượu mạnhRượu liquor hay còn được gọi là rượu mạnh

Cách phân biệt rượu liqueur và rượu liquor

Cơ bản, cả rượu liqueur (rượu mùi) và rượu liquor (rượu mạnh) đều được sản xuất bằng quá trình chưng cất. Tuy nhiên, chúng có một số điểm khác biệt như sau:

5 Giới thiệu một số loại rượu liqueur nổi tiếng

Rượu liqueur vị cà phê – Kahlua

Kahlua là loại rượu liqueur nổi tiếng trên thế giới được làm từ 100% hạt cà phê Arabica ở chân đồi Mexico và được lựa chọn thủ công. Sau đó đem cà phê rang lên, pha trộn với rượu Rum hảo hạng, vani và một số nguyên liệu khác.

Kahlua có hương cà phê quyến rũ, được ứng dụng để pha chế cocktail như: B52, B54…

Rượu liqueur vị cà phê - KahluaRượu liqueur vị cà phê – Kahlua

Rượu liqueur mùi cam – Cointreau

Rượu Cointreau là chai rượu liqueur nguyên chất đầu tiên trong danh sách rượu liqueur. Rượu Cointreau có nồng độ cồn khá mạnh (30%) với nguyên liệu chính của Cointreau là cam ngọt từ khắp nơi trên thế giới.

Cointreau có 2 dòng là Noir và L’unique. Cointreau Noir quyến rũ, chất lượng, dành cho những người rành cocktail, còn Cointreau L’unique không màu, trong suốt, mùi cam tự nhiên.

Rượu Cointreau vị camRượu Cointreau vị cam

Rượu liqueur vị sữa – Baileys

Baileys dựa trên sự kết hợp của kem sữa, có nồng độ cồn thấp và ngọt nên phù hợp cho cả phụ nữ lẫn đàn ông. Rượu Baileys được dùng nhiều trong các buổi tiệc, sữa được bảo quản tự nhiên bằng quy trình phủ cồn, do đó rượu Baileys có thời gian sử dụng khoảng 2 năm.

Rượu liqueur vị sữa - BaileysRượu liqueur vị sữa – Baileys

Giờ thì bạn đã biết rượu liqueur là gì và những thông tin thú vị xung quanh chúng rồi. Rượu liqueur được ưa chuộng bởi sự đa màu sắc, đa hương vị… mà không làm lấn át đi mùi rượu truyền thống vốn có. Hy vọng bài viết này của Thời Trang Simba sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức mới lạ.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo một số loại rượu tại Thời Trang Simba:

Thời Trang Simba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *