Làm thế nào để bạn sửa chữa một cầu chì bị đứt

Nổ cầu chì có nghĩa là đã đốt cháy thứ gì đó hoặc thổi tắt thứ gì đó do quá nóng. Làm thế nào để bạn sửa chữa nó? Nếu bộ ngắt mạch của bạn bị ngắt, thay vào đó, đó không phải là chập điện hoặc hư hỏng dây điện, mà là cầu chì bị nổ.
Khi cầu chì bị đứt, có ba lựa chọn: thay cầu chì mới (cách tốt nhất), định tuyến lại dòng điện và sử dụng một loại thiết bị cắm khác cho mục đích tương tự. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cách xác định nó bằng cách kiểm tra tất cả các nguyên nhân có thể xảy ra, bao gồm tăng điện áp hoặc mất điện, kết nối bị lỗi, hệ thống dây điện bị hỏng và các thiết bị hoạt động sai chức năng.
Cầu chì là một thiết bị cho phép dòng điện đi qua một cách an toàn bằng cách ngắt ở nhiệt độ cao. Chúng có nhiều hình dạng, kích cỡ và vật liệu khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng của chúng. Kích thước của cầu chì xác định khả năng làm việc tối đa của nó.
Vật liệu mà chúng được sản xuất quyết định độ bền và khả năng chịu nhiệt của chúng. Một số cầu chì cũng bao gồm các thiết bị an toàn như ngắt nhiệt (TCO). TCO ngăn quá trình làm nóng quá mức và làm tan chảy phần tử cầu chì sau đó bằng cách ngắt nguồn điện trước khi cầu chì đạt đến trạng thái nóng chảy hoàn toàn.
Một số nguyên nhân phổ biến là:
Hệ thống dây điện không đúng cách.
Thiết bị bảng điện bị lỗi.
Làm quá tải một thiết bị hoặc mạch điện.
Sử dụng dây nối dài không đúng cách.
Quá tải điện do sét đánh.
Công tắc được cài đặt kém.
Tải quá mức do nối dây tải không đúng cách.
Kiểm tra bất kỳ dấu hiệu nào sau đây khi thay thế cầu chì của bạn:
Nó không nóng.
Nó tan chảy.
Hộp cầu chì của bạn có rất nhiều cầu chì bị hở.
Cầu chì của bạn bị hỏng.
Nếu có vẻ như mọi thứ khác đều ổn nhưng không có điện, trước tiên hãy kiểm tra tất cả các cầu dao của bạn. Nếu cầu dao của bạn không hoạt động, hãy tắt công tắc nguồn chính và cầu dao kiểm soát khu vực có sự cố. Sau đó, liên hệ với một thợ điện được cấp phép để nhận dịch vụ khẩn cấp.
Các sự cố tiềm ẩn có thể dẫn đến cầu chì bị nổ.
Tăng điện
Điều này xảy ra khi một lượng lớn điện chạy qua một đường dây cùng một lúc. Ví dụ, nếu bạn bật nhiều đèn trong nhà khi không có ai ở nhà, điều này có thể làm mạch điện bị quá tải và làm nổ cầu chì.
kết nối bị lỗi
Khi một phần nào đó của dây hoặc thiết bị cố định bị hỏng, khiến nó bị hỏng.
hệ thống dây điện bị hư hỏng
Dây điện và đồ đạc thường bị hư hỏng theo thời gian do sử dụng nhiều lần.
thiết bị trục trặc
Một thiết bị có thể ngừng hoạt động bình thường do một bộ phận bị lỗi. Tuy nhiên, để cầu chì thay thế hoạt động, mạch phải được ngắt khỏi bất kỳ tải nào để nó không tiếp tục rút dòng điện ra khỏi mạch.
Nếu bạn nghi ngờ rằng một phần của hệ thống điện trong nhà của bạn cần được thay thế, hãy liên hệ ngay với một chuyên gia có kinh nghiệm.
Kết nối lại các mạch hợp nhất
Bước đầu tiên sau khi chẩn đoán nguyên nhân cầu chì bị đứt là xác định xem bạn có nên kết nối lại mạch điện hay không. Để đưa ra quyết định này, bạn cần hiểu điều gì sẽ xảy ra khi cầu chì bị đứt.
Bộ ngắt mạch vấp ngã
Nó không phải lúc nào cũng vấp ngã; đôi khi nó chỉ mở ra. Tuy nhiên, nếu có sự cố xảy ra trong hệ thống kỹ thuật điện của công trình sửa chữa nhà cũ của bạn, cầu dao sẽ mở.
ngắn mạch điện
Nếu cầu chì bị đứt, nhưng mạch điện không bị quá tải hoặc bị hỏng, thì bạn có thể cho rằng dây bị đoản mạch hoặc kết nối kém đã làm đứt cầu chì. Trong cả hai trường hợp, bộ ngắt mạch hoặc cầu chì sẽ không thể xử lý tải điện, dẫn đến việc ngắt mạch.
Nói cách khác, đoản mạch thường xảy ra khi điện chạm vào dây điện hoặc vật kim loại, chẳng hạn như đinh hoặc vít. Một nguyên nhân phổ biến khác gây đoản mạch là dây lỏng lẻo chạm vào dây khác hoặc một miếng kim loại tiếp xúc với mặt đất.
Nếu bạn đang gặp sự cố đoản mạch, hãy gọi cho chuyên gia có kinh nghiệm trong Dịch vụ Điện cung cấp ước tính miễn phí và dịch vụ khẩn cấp 24/7.
Dây bị hỏng
Nếu không có tùy chọn nào trong số này áp dụng cho trường hợp của bạn, thì bạn có thể gặp sự cố về dây. Điều này sẽ yêu cầu tháo cầu chì trước khi kiểm tra phần còn lại của hệ thống điện của bạn. Khi bạn đã kiểm tra (các) dây cung cấp điện cho cầu chì mạch, hãy kiểm tra phần còn lại của mạch.
Kiểm tra tất cả các kết nối
Bạn sẽ muốn kiểm tra từng dây kết nối với hộp cầu chì, bắt đầu với những dây gần cầu chì nhất. Điều đầu tiên bạn cần làm là tháo tấm che của hộp cầu chì. Tiếp theo, bạn sẽ muốn kiểm tra dây nối hộp cầu chì với bảng điều khiển cầu dao. Đảm bảo rằng dây được gắn chắc chắn vào các hộp và chúng khớp với nhau một cách chính xác.
Tại thời điểm này, bạn sẽ muốn kiểm tra xem cáp chính cấp nguồn cho cầu dao có được kết nối với cùng một mạch hay không. Cuối cùng, bạn sẽ muốn kiểm tra kỹ tất cả các kết nối ở phía đầu vào của cầu dao, bao gồm cả dây dẫn đến ổ cắm và công tắc, cũng như dây kết nối với các ổ cắm khác trong nhà.
Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân khiến cầu chì bị đứt, đừng ngần ngại gọi cho thợ điện chuyên nghiệp. Họ là những kỹ thuật viên chuyên nghiệp, những người sẽ tìm hiểu cặn kẽ mọi vấn đề nan giải về hệ thống dây điện mà bạn đang gặp phải và giúp bạn khắc phục hệ thống điện bị lỗi ngay lập tức. Đừng đợi cho đến khi quá muộn; liên hệ với một chuyên gia có trình độ ngày hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *