Học ngay nghệ thuật quản lý chi tiêu cực hay của người Nhật

Có bao giờ bạn quá đau đầu với sự quản lý tiền bạc, cách chi tiêu trong cuộc sống không? Hãy cùng Bách hóa XANH học ngay nghệ thuật quản lý chi tiêu cực hay cho người Nhật nhé!

Quản lý chi tiêu là một vấn đề quan trọng, bởi nó quyết định đến chất lượng và giá trị cuộc sống của bạn khá lớn. Lối sống và phong cách của người Nhật là một hình mẫu lý tưởng cho ta học hỏi, trong đó có nghệ thuật quản lý chi tiêu cực hay của họ hay còn gọi là Kakeibo. Vậy Kakeibo là gì? Cách quản lý tài chính theo phương pháp này như thế nào?

1 Kakeibo, quản lý tài chính cá nhân là gì?

Kakeibo (kah-keh-boh) được dịch là “sổ tài chính gia đình”, được Hani Motoko – nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản sáng chế vào năm 1904. Đây là một phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc chi tiêu của gia đình bạn.

Kakeibo là cuốn sổ ghi chép chi tiêu được phân loại cụ thể, với mục tiêu là hỗ trợ những người làm nội trợ quản lý chi tiêu và ổn định tài chính tạo nên sự hạnh phúc cho các gia đình Nhật Bản.

Trong cuốn sổ ghi chép này bạn có thể tự ý viết ra những kế hoạch chi tiêu của bản thân hay gia đình một cách chi tiết nhất. Trên thực tế cuốn sổ này đóng vai trò trong việc giúp bạn kiểm soát ví tiền một cách dễ dàng.

Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo không chỉ ghi chép lại thu, chi hay các khoản nợ mà còn có vai trò lớn hình thành thói quen và ý thức về việc sử dụng tiền của bạn.

Kakeibo, quản lý tài chính cá nhân là gì?Kakeibo, quản lý tài chính cá nhân là gì?

Tham khảo thêm: Cách làm sổ tiết kiệm

2 Cách quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp Kakeibo

Quản lý tài chính cá nhân cũng giống như quản lý tài chính cho toàn bộ gia đình nhưng ở phạm vi quản lý hẹp dễ dàng hơn rất nhiều. Phương pháp quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp Kakeibo được người Nhật áp dụng đã trở thành một nét văn hóa độc đáo, tạo nên con người Nhạt thành công và tự chủ về tài chính

Dưới đây là cách quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp Kakeibo.

Cách quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp KakeiboCách quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp Kakeibo

Bước 1 Chuẩn bị

Chuẩn bị một cuốn sổ Kakeibo hoặc bất cứ cuốn sổ nào bạn thích.

Chuẩn bị sổ ghi chépChuẩn bị sổ ghi chép

Bước 2 Ghi ra các khoản thu chi hằng tháng

Cần ghi chép các khoản thu nhậpnhững khoản chi chắc chắn sẽ tách ra hằng tháng như: Tiền nhà, tiền điện nước,..Sau khi ghi chép lại khoản thu chi hàng ngày sau đó làm rõ lại mức thu chi thực tế.

Bước 3 Xác định số tiền bạn muốn tiết kiệm hàng tháng.

Xác định khoản tiết kiệm hàng tháng cho các dự định và mục tiêu trong tương lai. Cần xác định mức thực tế và tuân thủ kỷ luật để không sử dụng khoản tiết kiệm này trong một thời gian ngắn.

Xác định số tiền bạn muốn tiết kiệm hàng tháng.Xác định số tiền bạn muốn tiết kiệm hàng tháng.

Bước 4 Ghi ra các khoản chi tiêu theo 4 nhóm

Sinh hoạt hằng ngày: Mục tiêu quan trọng cho việc sử dụng phục vụ sinh hoạt, di chuyển, công việc hay các khoản ăn uống điều trị khi bị ốm đau.

Chi tiêu cho khoản lựa chọn: Uống cà phê, trà sữa hàng ngày, giải trí, mua sắm,.. Các hoạt động chi tiêu phục vụ nhu cầu cuộc sống tinh thần, sở thích cá nhân, tình yêu và các mối quan hệ khác nhau.

Chi tiêu cho văn hóa, kỹ năng tinh thần: Chi tiêu cho việc mua sách, nghe nhạc, mua tạp chí để phục vụ cho nhu cần tìm kiếm thông tin

Chi tiêu khoản ngoài dự tính: Các khoản chi tiêu cưới hỏi, mừng thọ ông bà, bố mẹ, thăm người ốm,..

Ghi ra các khoản chi tiêu theo 4 nhómGhi ra các khoản chi tiêu theo 4 nhóm

Bước 5  Tạo dựng cam kết tài chính

Bạn tiến hành cắt bỏ các khoản chi tiêu có thể thay đổi để tiết kiệm một cách tối đa nhất.

Tạo dựng cam kết tài chínhTạo dựng cam kết tài chính

Bước 6 Nhìn lại chi tiêu

Tổng kết sổ Kakeibo vào cuối tháng để đánh giá chi tiêu trong tháng đó. Tìm ra các khoản tiền chi tiêu chưa hợp lý, lãng phí từ đó thay đổi điều chỉnh và lên kế hoạch cho tháng mới

Nhìn lại chi tiêuNhìn lại chi tiêu

Trên đây là phương pháp kakeibo, quản lý tài chính cá nhân mà Bách hóa XANH muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng cho việc quản lý tài chính của mình một cách hợp lý nhất để có cuộc sống ổn định và sung túc hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngay khẩu trang tại Bách hóa XANH để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh này nhé

Bách hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *