Cortado là gì? Các phiên bản của cà phê cortado

Nếu là một tín đồ cà phê, chắc hẳn bạn đã nghe đến cortado. Nhưng bạn có biết cortado là gì và cách pha chế các phiên bản cortado như thế nào không? Hãy cùng Thời Trang Simba khám phá nhé!

Với một số người, cortado có nghĩa là tỷ lệ cốc pha espresso và sữa tươi đánh nóng (steamed milk) theo một tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên, đối với những người khác, đó có thể là một ly flat white hoặc latte. Thậm chí, một số nhân viên pha chế còn cho rằng sự khác biệt này phụ thuộc vào sở thích của từng khách hàng.

1 Cortado là gì? Nguồn gốc của Cortado

 Cortado là gì? Nguồn gốc của Cortado Cortado là gì? Nguồn gốc của Cortado

Cortado là một loại đồ uống cà phê gốc Tây Ban Nha. Nó được làm từ một shot espresso và một lượng sữa nóng tương đương. Tên gọi “cortado” có nghĩa là “cắt” trong tiếng Tây Ban Nha, thể hiện việc sữa được “cắt” bởi espresso.

Theo truyền thống, cortado được pha với ít bọt và tỷ lệ sữa/cà phê espresso là 1:1. Sữa được đun nóng đến khi tạo ra một lớp bọt mỏng trước khi được pha vào cà phê espresso. Để thưởng thức, cortado thường được đựng trong một cốc nhỏ có đế và tay cầm bằng kim loại.

Cortado tạo ra một ly cà phê vừa đủ mạnh và cân bằng. Đây là một lựa chọn phổ biến cho những người thích hương vị cà phê mạnh mẽ nhưng không muốn cảm nhận quá đắng.

2 Các phiên bản của cà phê cortado

Cà phê cortado có một số phiên bản khác nhau trên thế giới, tùy thuộc vào quốc gia và văn hóa cà phê địa phương. Bên cạnh phiên bản truyền thống Cortado tại Tây Ban Nha, thì dưới đây là một số phiên bản phổ biến của cà phê cortado:

Gibraltar (Mỹ)

Gibraltar (Mỹ)Gibraltar (Mỹ)

Gibraltar là một phiên bản cà phê cortado phổ biến tại San Francisco, Mỹ. Đây là một cách đặc trưng để phục vụ cortado trong thành phố này. Tên gọi “Gibraltar” xuất phát từ cốc thủy tinh Gibraltar mà nó thường được phục vụ.

Gibraltar có thành phần giống với cortado gốc, bao gồm một shot espresso ngắn và một lượng nhỏ sữa tươi đánh nóng. Tuy nhiên, đặc điểm của Gibraltar là cà phê được đổ vào một cốc thủy tinh Gibraltar đặc biệt. Cốc thủy tinh này thường có hình dạng và kích thước tương tự như cốc thủy tinh dùng để phục vụ cocktail, có độ dày và độ cân đối.

Cách phục vụ Gibraltar cũng có thể khác so với cortado truyền thống. Nó thường được đặt trên một khay đựng cốc thủy tinh và có thể đi kèm với một muỗng nhỏ và một nắp thủy tinh để giữ nhiệt độ. Tuy nhiên, cách pha chế và tỷ lệ cà phê espresso và sữa trong Gibraltar vẫn tương tự như cortado.

Cortadito (Cuba)

Cortadito (Cuba)Cortadito (Cuba)

Sự khác biệt của cortadito so với cortado truyền thống là việc thêm đường màu nâu đậm, thường là từ đường mía. Sự hòa quyện giữa hương vị đậm đặc của espresso, sữa tươi và đường tạo ra một ly cà phê đặc trưng và thú vị.

Cortadito thường được phục vụ trong các cốc nhỏ và được đánh bọt nhẹ trên bề mặt, tương tự như espresso. Nó là một lựa chọn phổ biến cho người dân địa phương và cũng là một đặc sản cà phê quan trọng trong văn hóa Cuba.

Piccolo Latte (Úc)

Piccolo Latte (Úc)Piccolo Latte (Úc)

Piccolo Latte được pha từ một shot espresso ngắn và một lượng nhỏ sữa tươi đánh nóng. Tuy nhiên, tỷ lệ giữa espresso và sữa trong Piccolo Latte có thể có sự khác biệt so với cortado truyền thống. Thường thì Piccolo Latte có tỷ lệ sữa nhiều hơn so với cortado, tạo ra một ly cà phê mịn màng và cân bằng với hương vị cà phê đậm đặc và một chút sữa.

Piccolo Latte là lựa chọn phổ biến cho người yêu thích cà phê ở Úc. Với tỷ lệ sữa và espresso tùy chỉnh, người uống có thể tùy chỉnh đồ uống theo sở thích cá nhân.

Mazagran (Bồ Đào Nha)

Mazagran (Bồ Đào Nha)Mazagran (Bồ Đào Nha)

Mazagran là một loại đồ uống cà phê có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, và cũng trở thành một đặc sản phổ biến tại Việt Nam. Đây là một loại cà phê lạnh có sự kết hợp giữa espresso và nước chanh.

Mazagran được pha từ một shot espresso đậm đặc được làm từ cà phê rang xay, sau đó được pha với nước chanh và đường. Thành phần chính của Mazagran là espresso và nước chanh, tạo ra một hỗn hợp ngon miệng giữa vị cà phê đậm đặc, hương thơm và chua nhẹ từ nước chanh. Đường cũng được thêm vào để làm mềm hương vị chua và đắng.

Truyền thống, Mazagran được phục vụ trong một cốc thủy tinh đựng đá và có thể được trang trí bằng một lát chanh hoặc một lá bạc hà để tăng thêm hương vị và thẩm mỹ. Nó là một loại cà phê rất thích hợp để thưởng thức vào mùa hè hoặc trong những ngày nóng bức.

Trên đây là các thông tin về chủ đề “cortado là gì? các phiên bản của cà phê cortado” mà Thời Trang Simba muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn được đồ uống phù hợp nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua cà phê chất lượng, giá tốt tại Thời Trang Simba nhé:

Thời Trang Simba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *