Cách tạo một ngôi nhà có thể truy cập

Nhu cầu và mục đích sử dụng của bất kỳ hộ gia đình nào cũng có thể thay đổi đáng kể theo thời gian, có thể là già đi, có con hoặc gặp tai nạn có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của bạn. Do đó, nó trở nên cần thiết để điều chỉnh ngôi nhà để đáp ứng nhu cầu thay đổi.
Ví dụ, bạn nên đảm bảo rằng nhà của bạn dễ tiếp cận hơn đối với người sử dụng xe lăn. Một trong những mục tiêu của Tiêu chuẩn Người khuyết tật (Quyền tiếp cận cơ sở — Tòa nhà) năm 2010 của chính phủ Úc là ‘việc tiếp cận các tòa nhà, cơ sở vật chất và dịch vụ trong các tòa nhà một cách xứng đáng, công bằng, tiết kiệm chi phí và hợp lý có thể đạt được’ cho người khuyết tật.
Nếu bạn đang tìm cách tạo ra một ngôi nhà dễ tiếp cận hơn, hãy đọc tiếp.
1. Lắp đặt cửa ra vào dành cho người khuyết tật
Việc lắp đặt cửa ra vào dành cho người khuyết tật sẽ giúp người khuyết tật tiếp cận độc lập, không bị cản trở vào nhà của bạn. Quyết định giữa các tùy chọn cửa trượt tự động hoặc cửa xoay phụ thuộc vào khu vực của ngôi nhà mà lối vào được đặt, nhưng sẽ cần có sự đánh giá chuyên nghiệp của các kỹ thuật viên cửa được đào tạo để đưa ra quyết định sáng suốt.
Cửa và lối vào dành cho người khuyết tật tự động có những ưu điểm khác biệt vì chúng tạo điều kiện tiếp cận cho nhiều người khác nhau, bao gồm cả những người có vấn đề về khuyết tật, người già, cha mẹ có xe đẩy, người bị thương tạm thời và người giao hàng với túi lớn.
Hệ thống kiểm soát truy cập dễ sử dụng hơn tay nắm cửa. Các thiết bị hồng ngoại và vi sóng có thể được lắp đặt để cửa tự động mở khi có người đứng trước cửa. Các nút ấn khởi động được đặt trong tầm với của người sử dụng xe lăn sẽ mở cửa khi nhấn bàn di chuột và tự động đóng lại sau một lúc.
2. Mở rộng các ô cửa để dễ tiếp cận
Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng mọi người, kể cả người sử dụng xe lăn, đều có thể vào nhà dễ dàng, là mở rộng các ô cửa. Chiều rộng cửa cần đo khoảng 850 mm từ thanh chặn cửa đến mặt của cửa đã mở để người khuyết tật ngồi xe lăn có thể tiếp cận không bị cản trở.
3. Chuẩn bị không gian bên ngoài cửa ra vào
Chỗ đỗ xe cho người khuyết tật phải được đánh dấu rõ ràng và nằm gần lối vào tòa nhà. Cũng nên có một con đường rõ ràng và liên tục đi đến cửa. Một hệ thống chiếu sáng tốt ở lối vào là điều cần thiết, vì nó giúp việc tiếp cận an toàn và hiệu quả. Việc sử dụng các cảm biến tự động sẽ cho phép đèn tự động bật khi có người ở cửa và tắt ngay sau khi người đó rời khỏi lối vào.
4. Sử dụng sàn dành cho xe lăn
Lối vào nhà của bạn nên có sàn trải nhựa hoặc một vật liệu cứng thay thế sẽ mang lại cảm giác chắc chắn, không trơn trượt cho xe lăn. Trong nhà, sàn nhà cũng phải thân thiện với xe lăn. Điều này ngụ ý rằng chúng có khả năng chống trơn trượt và sẽ cho phép các bánh xe lăn tự do. Các vật liệu phù hợp cho các loại sàn này bao gồm ván sàn gỗ công nghiệp, gỗ cứng và gạch lát nền vinyl.
5. Thêm đường dốc hoặc thang máy vào cầu thang
Nếu lối vào nhà của bạn không ở trên mặt đất và người dùng phải đối mặt với các bậc thang hoặc ngưỡng cửa cao ở độ cao của sàn, bạn cần thêm một đoạn đường dành cho xe lăn vào cầu thang của mình. Độ dốc của đoạn đường nối phải dần dần. Người khuyết tật sử dụng xe lăn thủ công phải luôn có người trợ giúp đi cùng khi đi lên hoặc xuống dốc để tránh tai nạn. Độ cao sàn thấp chỉ cần đường dốc ngưỡng, có thể được làm từ cao su tái chế hoặc khung nhôm có thể điều chỉnh.
Việc bổ sung thang máy dành cho xe lăn sẽ giúp bạn tiếp cận ngay nhà của mình mà không cần đường dốc. Những thang máy này được thiết kế để tiết kiệm không gian và đáp ứng các yêu cầu tiếp cận của người khuyết tật.
Bắt đầu hành trình về nhà có thể truy cập của bạn
Bạn có thể làm cho ngôi nhà của mình dễ tiếp cận hơn đối với hầu hết những người cư ngụ trong nhà của bạn bằng cách thêm đồ đạc đáp ứng nhu cầu thay đổi của họ theo thời gian. Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà nhiều tầng, nó nên được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của những người ít di chuyển hơn. Người khuyết tật yêu cầu cửa ra vào đủ rộng để sử dụng xe lăn.
Những bước nhỏ bạn thực hiện và những thay đổi bạn thực hiện ngày hôm nay sẽ tạo ra một thế giới khác biệt cho những người bị hạn chế khả năng vận động. Ngoài ra, một ngôi nhà dễ tiếp cận sẽ mở ra ngôi nhà của bạn cho một thị trường rộng lớn hơn khi đến lúc bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *