Cách chọn sầu riêng ngon nhất, nhiều múi, không thuốc ép chín

Sầu riêng là trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, để mua được trái sầu riêng chín tự nhiên mà không dùng thuốc ép chín thì không phải ai cũng biết, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Xem ngay video Học cách CHỌN SẦU RIÊNG của NGƯỜI BÁN TRÁI CÂY hơn 20 NĂM | Bách Hoá XANH

1Sầu riêng là gì? Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây” và là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Vị của sầu riêng khá nồng và đậm đà nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nhiều các loại trái cây khác. Nhìn chung sầu riêng có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng và có nhiều gai nhọn bao phủ bên ngoài vỏ.

Sầu riêng là một loại trái cây bổ dưỡng và chứa nhiều chất xơ, vitamin. Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng gồm:

Tham khảo: Giá sầu riêng mới nhất 2022? Mua sầu riêng Online ở đâu?

2Cách chọn mua sầu riêng ngon nhất

Để sầu riêng chín đồng loạt kể cả trái non và già, thương lái thường nhúng chúng vào loại thuốc ép chín được pha sẵn khiến sầu riêng chín đều và đẹp. Tuy nhiên không quá khó để nhận biết sầu riêng dùng thuốc với các cách sau đây:

Nhìn trái có múi rõ ràng

Khi mua nên lựa các trái sầu riêng tròn đều, những trái này sẽ có nhiều múi hơn, ít bị sượng. Còn các trái nhìn móp méo, có chỗ nhô ra chỗ không thì các trái này bị lép và không có nhiều múi.

Khi mua sầu riêng bạn nên quan sát và chọn trái có múi rõ ràng, sầu loại 1 có hình dáng tròn đều và có khoảng 4-6 múi trở lên. Sầu loại 2 (hay còn gọi là sầu lép) chỉ có 2 -3 múi. Bạn nên chọn những quả có 5 – 6 múi rõ ràng và đều nhau.

Chọn sầu riêng ngon bằng cách nhìn vào hình dángChọn sầu riêng ngon bằng cách nhìn vào hình dáng

Thử độ tươi mới

Hãy nhấn thử vào phần cuống để xem nó có còn độ ẩm của nhựa, nếu không thì trái sầu riêng đó đã héo cũ, quá chín khiến cơm không còn độ ngon như ý.

Thử độ tươi mới dựa vào phần cuốngThử độ tươi mới dựa vào phần cuống

Nhìn gai sầu riêng

Chọn những trái có gai nở to, cứng và đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Không chọn trái gai quá nhọn hay gai mềm.

Chọn những trái có gai nở to, cứng và đềuChọn những trái có gai nở to, cứng và đều

Cầm lắc thử trái sầu riêng

Khi lắc nhẹ và gõ vào trái sầu riêng, nếu có tiếng bồm bộp phát ra thì có là trái có cơm dày và hạt lép rất ngon. Nếu tiếng phát ra là ‘bong bong’ thì là trái không ngon.

Cầm lắc thử trái sầu riêngCầm lắc thử trái sầu riêng

Hương thơm khi khui

Chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.

Chọn trái có hương thơm thật nồngChọn trái có hương thơm thật nồng

Dùng dụng cụ thử

Người bán sẽ có dụng cụ để gõ thử trên trái sầu riêng. Trái ngon khi gõ lên thành vỏ tạo tiếng kêu “bịch bịch” hay “cộp cộp” thì nên chọn.

Trái ngon khi gõ lên thành vỏ tạo tiếng kêu "bịch bịch" hay "cộp cộp" Trái ngon khi gõ lên thành vỏ tạo tiếng kêu “bịch bịch” hay “cộp cộp”

3Cách chọn sầu riêng không dùng thuốc ép chín

Nhìn gai và cuống

Sầu riêng chín tự nhiên có phần gai và cuống tươi mới, xanh cứng. Dùng tay nhấn vào phần cuống thấy cảm giác ẩm do nhựa trong cuống vẫn còn, bóp hai gai gần nhau vào với nhau thấy cứng chứ không bị mềm như sầu riêng non hoặc héo ép chín.

Sầu riêng dùng thuốc ép chín thường cuống sẽ héo cũ, gai bầm dập và màu bị sạm đi. Nếu trái nào bị mất cuống thì bạn không nên chọn vì có thể nó đã bị bẻ đi.

Nhận biết sầu riêng dùng thuốc ép chín bằng cuống và gaiNhận biết sầu riêng dùng thuốc ép chín bằng cuống và gai

Nhìn bề mặt vỏ lộ rõ múi

Nếu thấy vỏ có vương bột màu vàng hoặc trên cuống có bột kem màu cam thì có thể đó là trái đã ngâm tẩm chất hóa học còn đọng lại trên lớp vỏ.

Với trái sầu riêng bị nứt vỏ, dùng tay nhấn vào phần thịt thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay thì có thể đó là trái có hóa chất.

Vỏ sầu riêng ngon (bên phải) và vỏ sầu riêng ép thuốc chín (bên trái) khác nhauVỏ sầu riêng ngon (bên phải) và vỏ sầu riêng ép thuốc chín (bên trái) khác nhau

Múi sầu riêng trong hốc

Sầu riêng chín tự nhiên thường dễ tách vỏ, các múi sầu riêng dễ tách rời với nhau; múi màu vàng óng, béo ngậy và cơm dẻo mịn.

Sầu riêng dùng hóa chất múi màu vàng nhạt hơn, cơm sượng hơn và vị cũng nhạt hơn. Thường thì múi của những trái này cũng sẽ khó tách rời hơn.

Nhận biết sầu riêng bị ép thuốc chín bằng cách nhìn múiNhận biết sầu riêng bị ép thuốc chín bằng cách nhìn múi

Về hương thơm

Sầu riêng chín tự nhiênmùi rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa.

Sầu riêng chín ép mùi không nồng bằng, đôi khi còn gặp trái mùi rất nhẹ phải ngửi thật gần trái mới nhận thấy.

Không hẳn tuyệt đối các trái sầu riêng có những dấu hiệu trên đều là sầu riêng dùng thuốc ép chín, nhưng nếu trái nào gặp phải tình trạng như chín ép thì chất lượng cũng không đạt.

4Cách nhận biết lỗi sầu riêng không ngon

Khi mua sầu riêng bạn cần nhận biết lỗi sầu riêng để phân biệt đâu là sầu ngon, đâu là sầu không ngon. Cụ thể:

  • Sầu riêng đã chín quá: Bạn quan sát phần múi sầu bám vào cuống đã ngả sang màu thâm đen, nâu đen hoặc sẫm màu hay chạm nhẹ cũng bị nhão, bở thì là sầu tiêng đã chín quá.

  • Sầu bị sượng: Phần vỏ bên ngoài tươi và đẹp, tuy nhiên khi bổ vào phần đầu múi bị trắng. Dùng tay chạm vào thì sẽ thấy phần cứng nhiều hơn phần mềm. Múi sầu riêng bám vào cuống cũng sậm màu hơn. Khi ăn vào sẽ cảm thấy sượng và cứng.

  • Sầu lỗi chảy nước: Khi bổ sầu riêng sẽ thấy nước từ múi chảy ra. Nguyên nhân là do quá trình vận chuyển, sầu riêng bị nóng nên hỏng. Những quả này khi ăn sẽ không ngon, cơm sầu bị caymùi không còn thơm.

Khi mua sầu riêng bạn cần nhận biết lỗi sầu riêng để phân biệt đâu là sầu ngonKhi mua sầu riêng bạn cần nhận biết lỗi sầu riêng để phân biệt đâu là sầu ngon

5 Các loại sầu riêng ngon phổ biến hiện nay

Sầu riêng RI6

Đây Là một loại sầu riêng được nhiều người biết đến, sầu riêng Ri6 được đặt theo tên “cha đẻ” của loài trái này là ông Sáu Ri. Do đặc điểm khí hậu nóng ẩm nên sầu riêng Ri6 được trồng nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long. Sầu riêng Ri6 có bề ngoài là hình bầu dục, vỏ ngoài mỏng màu xanh vàng, đáy hẹp. Phần nhân bên trong có những múi sầu riêng có cơm dày, hạt lép, vị ngọt và béo vừa phải.

Giá của sầu riêng Ri6 khoảng 100.000 – 200.000kg/kg

Sầu riêng RI6Sầu riêng RI6

Sầu riêng Thái

Sầu riêng Dona, sầu riêng Monthong là những tên gọi khác của sầu riêng Thái Lan. Sầu riêng Thái Lan ưa khí hậu nóng ẩm nên thường được trồng nhiều ở miền Tây, như sầu riêng Ri6. Sầu riêng Thái Có đầu nhỏ, đầu còn lại hơi to, trọng lượng không lớn nhưng bên cơm sầu riêng được nhiều người yêu thích vì độ béo không quá ngấy và có độ ngọt vừa phải

Giá của sầu riêng Thái khoảng 65.000đ – 100.000đ/kg

Sầu riêng TháiSầu riêng Thái

Sầu riêng Mussang King

Sầu riêng Mussang King là sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia. Trái có bề ngoài như hình bầu dục, kích thước trung bình, khoảng cách giữa các gai rộng, phần cuống không có gai. Sầu riêng Mussang King có hương vị giống vị bơ, hơi đắng nhẹ, ngọt không gắt nên khiến nhiều người cứ thích ăn mãi. Cơm sầu riêng hạt lép, dày và có màu vàng đẹp mắt.

Giá của sầu riêng Musang King khoảng 500.000đ – 650.000đ/kg

Sầu riêng Mussang KingSầu riêng Mussang King

Sầu riêng Dona

Sầu riêng Dona được trồng nhiều ở nhiều nơi và thường thấy nhất là vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long và các tỉnh ở Tây Nguyên. Sầu riêng Dona có phần cơm dày, màu vàng đẹp mắt, hột nhỏ và lép. Mùi thơm của sầu riêng khiến nhiều người thích thú. Vị ngọt vừa, không quá béo. So với sầu riêng Ri 6 thì sầu riêng Dona giữ vị lâu.

Giá của sầu riêng Dona khoảng 109.000đ/kg

Sầu riêng DonaSầu riêng Dona

Sầu riêng chuồng bò

Sầu riêng chuồng bò có cái tên rất độc đáo được đặt bởi những người dân vùng sông nước vì thường tìm thấy chúng ngay cạnh chuồng bò. Cơm sầu riêng mềm và tan trong miệng, có độ ngọt vừa phải nhưng béo hơn những loại sầu riêng khác. Đây cũng là lí do mà sầu riêng chuồng bò được yêu thích dù cái tên có phần độc đáo

Giá của sầu riêng chuồng bò khoảng 130.000 – 170.000đ/kg

Sầu riêng chuồng bòSầu riêng chuồng bò

Sầu riêng ruột đỏ

Sầu riêng ruột đỏ cái tên nói lên tất cả, múi sầu riêng có màu đỏ gấc sẫm đặc trưng, hạt dẹt nhỏ. Sầu riêng ruột đỏ mềm dẻo, ngọt, béo ngoài ra còn có mùi như socola. Tuy lạ như vậy nhưng loại sầu riêng này cũng rất được yêu thích.

Giá của sầu riêng ruột đỏ khoảng 220.000 – 450.000/kg

Sầu riêng ruột đỏSầu riêng ruột đỏ

Tham khảo thêm: Tìm hiểu các loại sầu riêng ngon ở Việt Nam mà bạn nên thử một lần

Chọn được sầu riêng ngon không chỉ đảm bảo được hương vị khi thưởng thức mà còn đảm bảo cả an toàn sức khỏe cho người dùng. Hãy áp dụng ngay các cách trên đây để chọn lựa được sầu riêng ngon nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Mua cơm sầu riêng đông lạnh tiện lợi tại Bách hoá XANH:

Thời Trang Simba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *