Các loại công tắc chiếu sáng hiện đại khác nhau là gì?

Công tắc đèn hiện đại là gì ? Sự khác biệt giữa công tắc một cực, công tắc hai cực, công tắc được bảo vệ bằng GFCI, bộ ngắt mạch và công tắc bật tắt là gì? Tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về công tắc đèn hiện đại ngày nay.
Đèn công tắc đóng một vai trò quan trọng trong nhà của chúng ta. Chúng kiểm soát các khía cạnh khác nhau của cuộc sống hàng ngày như đèn đọc sách, đèn phòng tắm, đèn nhà bếp, v.v. Ba loại đèn công tắc chính là Đèn đơn cực, Đèn đôi cực & Chuyển đổi.
Khi chọn công tắc nguồn cho chiếu sáng trong nhà, bạn nên xem xét loại đèn được điều khiển cùng với vị trí của nó. Ví dụ, đèn chiếu sáng phòng tắm nên có nút gần bồn rửa hoặc khu vực vòi hoa sen trong khi công tắc đèn phòng ngủ nên đặt gần bàn cạnh giường ngủ.
Các loại công tắc chiếu sáng hiện đại khác nhau
Công tắc chiếu sáng có thể có nhiều dạng tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn chỉ cần một công tắc đèn, thì có sẵn một số tùy chọn khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm các ổ cắm bổ sung trong nhà, bạn có thể sẽ cần nhiều hơn một công tắc đèn.
Công tắc đơn cực
Công tắc một cực điều khiển hai hoặc nhiều thiết bị bằng cách chuyển đổi dây nóng hoặc dây trung tính. Nó có ba chế độ hoạt động cơ bản – BẬT/TẮT; TẮT MỞ; hoặc Mờ/Sáng. Một công tắc đơn cực treo tường điển hình sẽ được lắp đặt ở đâu đó gần nơi cắm đèn vào ổ cắm.
Công tắc đôi cực
Công tắc hai cực điều khiển hai hoặc nhiều thiết bị bằng cách chuyển đổi cả dây nóng và dây trung tính. Giống như công tắc một cực, nó có ba chế độ cơ bản – BẬT/TẮT, TẮT/BẬT hoặc Giảm/Sáng. Tuy nhiên, không giống như các cực đơn, các công tắc hai cực phải được đặt gần nhau để tất cả các công tắc có thể giao tiếp với nhau.
Bật/tắt công tắc
Công tắc bật tắt cho phép người dùng điều khiển nhiều thiết bị bằng một nút hoặc cần gạt. Chúng thường được sử dụng để làm mờ đèn vì chúng cho phép bạn điều chỉnh độ sáng mà không cần phải nhớ hướng xoay của núm.
Công tắc được bảo vệ bởi GFCI
Các công tắc này cung cấp khả năng bảo vệ chống sốc và điện giật. Bạn có thể sử dụng một công tắc bình thường để điều khiển các thiết bị gia dụng như máy sấy tóc hoặc máy pha cà phê. Nhưng nếu bạn quyết định cài đặt một trong những công tắc này, bạn sẽ không thể sử dụng nó để bật mạch cung cấp cho các đường dây điểm điện áp cao.
Bộ ngắt mạch
Loại công tắc này hoạt động tương tự như cầu chì. Tuy nhiên, không giống như cầu chì, nó cho bạn biết ngay lập tức khi xảy ra sự cố. Ví dụ, nếu bạn vô tình chạm vào dây điện, cầu dao sẽ ngắt dòng điện ngay lập tức.
Bảng sau đây phác thảo một số điểm khác biệt và tương đồng chính giữa ba loại công tắc này. Công tắc đơn cực (còn gọi là công tắc cơ) dựa vào điện để hoạt động. Điều này có nghĩa là chúng chỉ hoạt động khi có dòng điện chạy qua chúng. Khi không có dòng điện chạy qua chúng, chúng không thể hoạt động.
Ngược lại, công tắc hai cực (còn được gọi là công tắc điện tử hoặc công tắc ngắt mạch) hoạt động độc lập với điện. Các công tắc này không yêu cầu bất kỳ nguồn bên ngoài nào để bật hoặc tắt chúng mặc dù một số kiểu máy có thể yêu cầu pin. Họ vẫn cần điện để hoạt động.
Công tắc bật tắt cũng được sử dụng để điều khiển nguồn điện, nhưng không giống như các loại công tắc khác, hoạt động của chúng không phụ thuộc vào điện năng. Trên thực tế, chúng thậm chí không dựa vào kết nối vật lý để hoạt động. Thay vào đó, một hành động đẩy đơn giản sẽ khiến công tắc kích hoạt hoặc hủy kích hoạt bất kỳ thiết bị nào mà nó được gắn vào.
Làm thế nào để chọn Công tắc đèn hiện đại tốt nhất?
Khi chọn công tắc chiếu sáng hiện đại hoàn hảo, bạn nên xem xét kích thước và loại (các) ổ cắm mà bạn định cắm vào. Để bắt đầu, có thể bạn sẽ muốn xem mình định sử dụng ổ cắm 1/2 inch hay 3/4 inch thông thường.
Thứ hai, bạn sẽ muốn đánh giá xem bạn có định điều khiển tối đa bốn hoặc năm đèn bằng một công tắc hay không. Cuối cùng, bạn sẽ cần suy nghĩ xem bạn có bao nhiêu không gian để đặt công tắc trong nhà. Với thông tin này, bạn có thể dễ dàng chọn công tắc đèn hiện đại tốt nhất.
Và một khi bạn đã chọn tùy chọn phù hợp nhất của mình, bạn có thể mua trực tuyến hoặc kiểm tra sự giới thiệu từ gia đình hoặc bạn bè của bạn.
Mẹo thiết kế nội thất
Bạn có thể không nhận ra điều đó, nhưng bóng đèn đóng một vai trò quan trọng trong diện mạo tổng thể của ngôi nhà bạn. Nếu bạn không sử dụng đủ bóng đèn, thì bạn có thể thấy mình đang sống trong một ngôi nhà tối. Mặt khác, quá nhiều bóng đèn có thể làm cho căn phòng của bạn có vẻ quá sáng.
Nếu bạn thích ý tưởng làm bừng sáng ngôi nhà của mình bằng những màu sắc ấm áp và thân thiện, thì bạn chắc chắn nên đầu tư vào những bóng đèn chất lượng. Bạn có thể đã quen thuộc với bóng đèn LED vì lợi ích tiết kiệm năng lượng của chúng. Và mặc dù bạn chắc chắn có thể tận hưởng sự tiện lợi của bóng đèn CFL, nhưng chúng có xu hướng tạo ra ít ánh sáng hơn so với bóng đèn sợi đốt truyền thống.
Để tận dụng tốt nhất bóng đèn mới của bạn, hãy tránh đặt chúng ngay phía trên cửa sổ. Một đường ngắm trực tiếp phát ra ít ánh sáng hơn. Thay vào đó, hãy thử sử dụng đồ đạc âm tường hoặc đèn dây treo để tạo tâm trạng phù hợp trong nhà của bạn.
Ngoài ra, bạn không bao giờ nên đánh giá thấp tác động của màu sắc khi nói đến ánh sáng hiện đại. Ví dụ, bóng đèn màu xanh lam sẽ mang lại cảm giác tràn đầy năng lượng trong khi bóng đèn màu vàng sẽ mang lại sự ấm áp và hạnh phúc. Đồng thời, bóng đèn màu đỏ có thể giúp thúc đẩy sự lãng mạn và điềm tĩnh.
Tóm lại, có vô số cách để biến đổi phong cách trang trí hiện đại của bất kỳ phòng nào trong nhà bạn. Vì vậy, bất kể bạn mong muốn loại ánh sáng nào, chỉ cần nhớ rằng bạn luôn có thể liên hệ với các chuyên gia để được tư vấn chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *