Bỏ túi 6 lưu ý hay để hạn chế thức ăn thừa hiệu quả, tiết kiệm

Thức ăn thừa bỏ đi là điều nên hạn chế vì quá phí phạm. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây 6 lưu ý hay để hạn chế thức ăn thừa hiệu quả, tiết kiệm nhé!

Khi dùng thức ăn nhưng bạn vẫn còn một lượng không ít bỏ đi thì chúng sẽ trở thành thức ăn thừa, thải ra ngoài môi trường, vừa phí phạm lại vừa tốn công xử lí chúng. Vì vậy, hãy cùng Thời Trang Simba học cách hạn chế thức ăn thừa sao cho hiệu quả, tiết kiệm ngay dưới bài viết sau đây nào!

1Sử dụng thức ăn thừa càng sớm càng tốt

Sử dụng thức ăn thừa càng sớm càng tốtSử dụng thức ăn thừa càng sớm càng tốt

Nếu không muốn bỏ thức ăn đi, bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt. Bởi thức ăn đã qua chế biến không nên để lâu vì sẽ dần mất ngon lẫn chất dinh dưỡng. Không nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh mà không sử dụng chúng sớm hơn, vì nếu để quá lâu cũng sẽ khó có thể ăn được nữa.

2Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh cho hợp lý

Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh cho hợp lýSắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh cho hợp lý

Việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cũng cần có trật tự, khoa học. Những loại thực phẩm nào có hạn sử dụng lâu thì để vào phía bên trong tủ lạnh, còn những loại thực phẩm mau hư thì để bên ngoài. Bởi khi đó, bạn sẽ không bị quên mất đâu là những loại thực phẩm cần sử dụng ngay trước khi chúng hết hạn sử dụng.

3Hiểu rõ về khẩu phần ăn

Hiểu rõ về khẩu phần ănHiểu rõ về khẩu phần ăn

Muốn không để thừa thức ăn thì tốt nhất bạn cần định lượng thức ăn cho vừa khẩu phần, vừa đủ no. Đối với các món mới chế biến lần đầu, bạn nên đọc kỹ công thức xem hướng dẫn kèm theo khẩu phần ăn ấy là bao nhiêu người. Đặc biệt, cần lưu ý khi nấu ăn cho trẻ em, đôi khi chúng sẽ muốn bạn nấu thật nhiều, nhưng thực chất lại chẳng ăn được bao nhiêu. Vì vậy, hãy xem xét và định lượng một cách kỹ lưỡng khi nấu ăn cho gia đình mình nhé!

4Lên kế hoạch về việc sử dụng thức ăn còn thừa

Lên kế hoạch về việc sử dụng thức ăn còn thừaLên kế hoạch về việc sử dụng thức ăn còn thừa

Bạn nên giảm việc mua thêm thức ăn lúc đi chợ trong khi vẫn còn nhiều thực phẩm chưa dùng hết ở nhà. Bên cạnh đó, một cách hay để hạn chế thức ăn thừa chính là xử lý thức ăn thừa không dùng hết ở bữa trước để nấu tiếp những món ăn tiếp theo cho bữa sau. Chẳng hạn như các loại rau củ thừa có thể dùng để nấu canh tiếp hoặc thịt kho thừa có thể kết hợp xào chung với cơm chiên để tạo thành món mới.

5Không mua nếu không thật sự có nhu cầu

Không mua nếu không thật sự có nhu cầuKhông mua nếu không thật sự có nhu cầu

Trước khi đi mua sắm, bạn cần lên kế hoạch cần mua những gì trước để nấu những món ăn trong ngày hoặc trong tuần. Không nên vì ham rẻ mà mua thêm nhiều nguyên liệu không thật sự cần và nên suy nghĩ cách tận dụng hết những loại thực phẩm còn ở nhà trước khi nghĩ đến việc mua thêm bạn nhé!

6Học cách làm phân bón từ rác thải

Học cách làm phân bón từ rác thảiHọc cách làm phân bón từ rác thải

Nếu đã lỡ để thừa thức ăn mà không thể sử dụng tiếp tục được nữa thì cách xử lý chúng một cách hợp lý chính là làm phân bón. Thay vì đổ vào thùng rác, bạn có thể tận dụng chúng làm phân bón cho cây trồng nhà mình thêm tươi tốt. Điều này vừa giúp bảo vệ môi trường khi không thải nhiều thức ăn thừa ra ngoài, vừa giúp giảm bớt chi phí mua phân bón cho cây mà còn có thể chăm sóc tốt cho chúng.

Trên đây là 6 cách hạn chế thải thức ăn thừa ra ngoài môi trường hiệu quả và tiết kiệm nhất mà Thời Trang Simba gợi ý đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ không còn lãng phí thức ăn trong gia đình mình nữa, vì tiết kiệm là điều ai cũng cần phải làm đấy nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua trái cây tươi ngon tại Thời Trang Simba nhé:

Thời Trang Simba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *