Bể ngâm: Công dụng, Lợi ích & Các yếu tố cần xem xét khi xây dựng một

Khi nói đến kiến ​​trúc đương đại, bể bơi đã trở thành một bổ sung không thể thiếu cho nhà ở. Mặc dù các thiết kế và tính năng mới luôn phát triển và được tích hợp vào các ngôi nhà hiện đại, nhưng ít có chức năng và lợi ích như bể bơi. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi ngày nay, các hồ bơi có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi ngôi nhà, đặc biệt là những hồ bơi nằm ở vùng khí hậu ấm hơn.
Khi thảo luận về tính thực tế và lợi ích liên quan đến bể bơi, bạn không thể bỏ qua bể ngâm. Mặc dù tên của nó chỉ ra rằng nó khác với một bể bơi tiêu chuẩn, nhưng nó nhanh chóng trở thành một lựa chọn phổ biến cho cả gia đình và biệt thự sang trọng.
Nếu bạn chưa từng biết đến bể ngâm hoặc chưa hiểu hết sức hấp dẫn của nó là gì, thì bài viết này sẽ phác thảo mọi thứ bạn cần biết về chúng.
Bể ngâm là gì?
Bể ngâm là một bể nhỏ gọn được thiết kế đặc biệt để thư giãn và tắm. Bể ngâm về cơ bản giống như bể bơi thông thường ở sân sau, nhưng chúng chiếm diện tích nhỏ hơn đáng kể và thường không thích hợp cho các vòng bơi. Kích thước của bể ngâm xấp xỉ một phần ba kích thước bể bơi trung bình, trong khi vẫn duy trì độ sâu tương tự. Bể ngâm có chiều dài từ 2 đến 6 mét và chiều rộng từ 2 đến 3,5 mét. Độ sâu trung bình của bể ngâm là khoảng 1,2 mét, mặc dù đôi khi nó có thể sâu hơn để mang lại tính linh hoạt cao hơn.
Khái niệm về bể ngâm ban đầu được lấy cảm hứng từ các lưu vực tự nhiên được tìm thấy ở chân thác nước. Tuy nhiên, nó đã phát triển thành một lựa chọn hồ bơi rất phổ biến và đang dần trở thành một xu hướng thịnh hành hiện nay, nhờ vào nhiều ưu điểm của nó. Kích thước nhỏ gọn làm cho nó phù hợp hoàn hảo cho cả những ngôi nhà có kích thước nhỏ và lớn hơn, cho phép chủ nhà lắp đặt nó ở sân sau của họ mà không chiếm quá nhiều diện tích bất động sản.
Công dụng của bể ngâm
Bể ngâm tương tự như bể bơi thông thường, với điểm khác biệt chính là kích thước nhỏ hơn của chúng. Công dụng của chúng phần lớn tương tự nhau, nhưng kích thước nhỏ hơn khiến chúng không phù hợp hơn cho các gia đình hoặc trẻ nhỏ muốn tung tăng trong không gian rộng hơn.
Mặc dù có kích thước nhỏ gọn nhưng những hồ bơi này rất lý tưởng để thư giãn, mang lại cho chúng những phẩm chất trị liệu độc đáo. Bể ngâm là một khu vực lý tưởng để hạ nhiệt hoặc thư giãn vào một buổi chiều nhàn nhã.
Bể ngâm có thể là lựa chọn tuyệt vời cho liệu pháp thủy sinh, mang lại trải nghiệm hữu ích có thể giúp xoa dịu tâm trí. Ngoài ra, các hồ bơi này được khuyến nghị cho các bài tập có tác động thấp, liên quan đến nỗ lực thể chất ít vất vả hơn.
Lợi ích của bể ngâm
Có rất nhiều lợi ích khi sở hữu một bể ngâm, nhưng sau đây là những lợi ích đáng chú ý nhất mà bạn có thể tận hưởng:
Tiết kiệm không gian: Bể bơi đã trở thành một bổ sung phổ biến cho các ngôi nhà, đặc biệt là trong mùa hè khi bạn tìm kiếm thời gian nghỉ ngơi khỏi cái nóng. Tuy nhiên, nếu bạn cư trú trong một căn hộ hoặc sống trong một khu vực có không gian cao, việc cung cấp một hồ bơi cỡ lớn có thể không khả thi. May mắn thay, bể ngâm có yêu cầu không gian tối thiểu, cho phép bạn lắp đặt tiện nghi sang trọng này ở sân sau có kích thước khiêm tốn.
Bảo trì dễ dàng hơn: Một lợi ích đáng kể khác của việc sở hữu bể ngâm là dễ bảo trì. Nó khá đơn giản; kích thước nhỏ hơn của bể ngâm dẫn đến ít thời gian và công sức cần thiết hơn để làm sạch và bảo trì.
Tiết kiệm chi phí: Có hai cách mà bể ngâm giúp bạn tiết kiệm tiền. Đầu tiên, việc lắp đặt một bể ngâm trong nhà của bạn sẽ tốn ít chi phí hơn so với một bể bơi cỡ lớn. Thứ hai, các chi phí liên tục liên quan đến việc duy trì hồ bơi, chẳng hạn như xử lý nước và hóa chất, được giảm đáng kể do bạn cần ít nguồn tài nguyên này hơn để bổ sung và xử lý.
Tăng cường thiết kế nhà: Ngay cả những hồ bơi nhỏ nhất cũng có thể nâng cao tính thẩm mỹ cho sân của bạn. Tính năng hấp dẫn trực quan cũng có thể tăng thêm giá trị cho ngôi nhà của bạn và làm cho nó hấp dẫn hơn đối với những người mua tiềm năng.
Điều đáng chú ý là bể ngâm cũng có một số nhược điểm. Những bất lợi đáng chú ý nhất là khả năng hạn chế của chúng để chứa một số lượng lớn người hơn và diện tích nhỏ hơn dành cho các hoạt động giải trí. Tuy nhiên, những lợi ích vượt xa những hạn chế, làm cho bể ngâm trở thành một khoản đầu tư đáng giá cho nhiều chủ nhà.
Bể ngâm được xây dựng như thế nào?
Xây dựng bể ngâm tuân theo quy trình tương tự như quy trình xây dựng bể bơi kích thước tiêu chuẩn, với sự khác biệt chính nằm ở kích thước. Tuy nhiên, khi nói đến bể ngâm, bạn có thể linh hoạt lựa chọn giữa thiết kế bể bơi trên mặt đất hoặc trên mặt đất. Các hồ bơi trong lòng đất thường được ưa thích hơn vì chúng mang lại tính thẩm mỹ tự nhiên và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, bể ngâm trên mặt đất dễ xây dựng hơn do yêu cầu lắp đặt tối thiểu.
Phần lớn các chủ nhà quyết định lắp đặt bể ngâm đều chọn thiết kế bể ngâm trong lòng đất. Một quyết định quan trọng khác cần đưa ra là vật liệu mà hồ bơi của bạn sẽ được xây dựng. hồ bê tôngphổ biến hơn do tính thẩm mỹ sang trọng của chúng. Mặt khác, hồ bơi bằng sợi thủy tinh cũng rất phổ biến do quá trình lắp đặt ít tốn thời gian hơn. Hồ bơi tự làm cũng là một lựa chọn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những hồ bơi như vậy thường có tính chất tạm thời.
Các yếu tố cần xem xét khi xây dựng một bể ngâm
Sở hữu một bể ngâm có thể là một trải nghiệm thú vị, nhưng quá trình xây dựng bể ngâm vẫn có thể mang đến những thách thức riêng. Mặc dù công việc xây dựng được giao phó cho những người xây dựng hồ bơi chuyên nghiệp , nhưng bạn vẫn cần đưa ra các quyết định quan trọng để giúp đảm bảo rằng kết quả cuối cùng theo ý muốn của bạn.
Sau đây là danh sách các yếu tố cần xem xét có thể đơn giản hóa quá trình ra quyết định:
Chi phí: Trước khi đưa ra quyết định xây dựng bể ngâm, điều quan trọng là phải xem xét chi phí thiết kế bể bơi ưa thích của bạn và đảm bảo rằng nó phù hợp với ngân sách của bạn. Bước này giúp ngăn ngừa căng thẳng tài chính hoặc lãng phí không cần thiết.
Không gian: Bể ngâm không có kích thước cố định, cho phép bạn tùy chỉnh thiết kế bể ngâm của mình lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với bể ngâm trung bình. Tuy nhiên, bạn nên xem xét không gian có sẵn để tránh bất kỳ sự hối tiếc nào về kích thước của hồ bơi. Người xây dựng hồ bơi của bạn sẽ làm việc với bạn để đảm bảo rằng không gian sân sau của bạn có thể chứa được kích thước của hồ bơi mà bạn mong muốn.
Nhà thầu: Mặc dù việc cắt giảm chi phí khi tiến hành xây dựng hồ bơi có thể rất hấp dẫn, nhưng việc chọn thuê một nhà thầu hồ bơi kém uy tín hơn với hy vọng kiếm được ‘món hời’ có thể gây ra những hậu quả tai hại. Điều quan trọng là phải chọn một người xây dựng hồ bơi có kinh nghiệm, người có thể xử lý dự án một cách chuyên nghiệp. Bể ngâm được xây dựng đúng cách sử dụng vật liệu chất lượng có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ.
Kết luận
Bể ngâm đã trở nên phổ biến đối với các chủ nhà trong thời gian gần đây, do diện tích nhỏ hơn và lợi ích đáng kể của chúng. Bài viết này đã phác thảo mọi thứ bạn cần biết về bể ngâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *