Bể bê tông: Ưu điểm, nhược điểm và quy trình xây dựng

Quyết định lắp đặt một bể bơi trong nhà của bạn không phải là một quyết định nhỏ. Đó là một trong đó có thể là khá thuận lợi. Có nhiều loại bể bơi khác nhau với các mức giá khác nhau, nhưng giá cả không phải là cái cớ để bỏ qua tầm quan trọng của việc lắp đặt một bể bơi. Bể bơi có thể thay đổi đáng kể toàn bộ diện mạo ngôi nhà của bạn, từ giá trị đến sự hấp dẫn của nó và chúng là một trong những hình thức giải trí tuyệt vời nhất cho các gia đình. Tuy nhiên, đáng buồn thay, quyết định sai lầm về hồ bơi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức hấp dẫn và giá trị của ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ không nhận được những lợi ích mà bạn đã hình dung trước khi lắp đặt bể bơi của mình.
Bể bơi có nhiều loại vật liệu, bao gồm bể bơi nhựa vinyl, sợi thủy tinh và bê tôngvà những khác biệt chính bao gồm vật liệu, quy trình xây dựng và chi phí liên quan. Chọn một bể bơi bê tông cho ngôi nhà của bạn có thể là một quyết định tuyệt vời. cho rằng bê tông nổi tiếng với độ bền và tuổi thọ cao.
Bài viết này nêu chi tiết những lợi ích khác nhau của việc xây dựng một hồ bơi bê tông, những nhược điểm và quy trình tiêu chuẩn liên quan đến việc xây dựng một hồ bơi.
Bể bơi bê tông là gì?
Đúng như tên gọi, bể bơi bê tông được xây dựng bằng bê tông làm vật liệu chính. Bê tông là hỗn hợp của xi măng, nước, cốt liệu thô và cát, và xi măng là một thành phần của Bê tông. Các thành phần chính của bể bơi bê tông bao gồm:
Vỏ bê tông: Loại này được làm hoàn toàn bằng Bê tông, được xây dựng bằng một trong hai quy trình: gunite hoặc bê tông phun.
Cốt thép: Bê tông là loại vật liệu được biết đến với cường độ chịu nén cao (đòi hỏi áp lực lớn để nghiền nát nó) nhưng lại có một điểm yếu. Điểm yếu này là độ bền kéo thấp (khả năng chống lại lực kéo thấp). Vì lý do này, cốt thép được sử dụng để tăng độ bền kéo của nó.
Hoàn thiện: Điều này liên quan đến các tính năng bạn thêm vào để nâng cao sức hấp dẫn của bể bơi, từ trát vữa đến đèn bể bơi, v.v.
Ưu điểm của bể bơi bê tông
Có nhiều lợi ích của bể bê tông so với các giải pháp thay thế, bao gồm:
Có thể tùy chỉnh: Bể bơi bê tông hoàn toàn có thể tùy chỉnh, có thể được thiết kế riêng theo thông số kỹ thuật chính xác của bạn. Trong tất cả các loại bể bơi, bể bơi bê tông có thể tùy chỉnh nhiều nhất. Với một bể bơi bê tông, bạn có thể thực hiện bất kỳ thiết kế, hình dạng, kích thước, độ sâu hoặc kiểu dáng nào mà bạn mong muốn.
Độ bền: Độ bền của bể bơi bê tông tương đương với bể bơi sợi thủy tinh. Bê tông có khả năng chống lại các yếu tố có thể gây hại cho tính thẩm mỹ của hồ bơi.
Tính thẩm mỹ vượt trội: Bể bơi bê tông là lựa chọn lý tưởng, nếu bạn mong muốn một bể bơi có phong cách cổ điển. Tuy nhiên, chúng không bị giới hạn chỉ cung cấp phong cách cổ điển, vì chúng có thể được tạo mẫu để cung cấp bất kỳ phong cách nào mà chủ nhà muốn.
Hạn chế của bể bơi bê tông
Mặc dù có rất nhiều lợi ích, nhưng bể bơi bê tông cũng có một số nhược điểm. Bao gồm các:
Thời gian xây dựng lâu hơn: Có nhiều quy trình liên quan đến việc xây dựng và lắp đặt bể bê tông, có thể khá tốn thời gian. Việc lắp đặt bể bơi bê tông thường dài hơn so với các bể bơi tương tự, chẳng hạn như bể bơi bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa vinyl.
Bề mặt nhám: Bể bê tông có bề mặt nhám hơn sợi thủy tinh hoặc nhựa vinyl. Tuy nhiên, có nhiều loại hoàn thiện nội thất khác nhau có sẵn, chúng giúp tạo ra một lớp hoàn thiện mượt mà hơn.
Thông thường chi phí cao hơn: Thiết kế và lắp đặt bể bê tông có giá. Chúng thường đắt hơn nhựa vinyl hoặc sợi thủy tinh. Vật liệu đắt hơn và quá trình xây dựng phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều giờ hơn. Tuy nhiên, mặt trái của những chi phí trả trước cao hơn này là một bể bơi bê tông được bảo trì tốt có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ mà vẫn giữ được vẻ ngoài nguyên sơ ban đầu.
Bể bơi bê tông được xây dựng như thế nào?
Người ta đã chứng minh rằng hồ bơi bê tông có thể mất khá nhiều thời gian trước khi sẵn sàng sử dụng, có thể từ 3-6 tháng hoặc đôi khi lâu hơn nếu đó là hồ bơi có kích thước lớn hơn, thiết kế đặc biệt phức tạp hoặc trong trường hợp quá trình xây dựng bị ảnh hưởng bởi các sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của những người xây dựng hồ bơi , chẳng hạn như thời tiết khắc nghiệt.
Sau đây là danh sách các bước liên quan đến việc xây dựng một bể bơi bê tông.
Khai quật: Đào nơi lắp đặt bể bơi. Tùy thuộc vào kích thước của hồ bơi, quá trình này có thể mất vài giờ hoặc vài ngày để hoàn thành.
Bố trí thép: Như đã đề cập trước đó, cốt thép rất quan trọng đối với bể bơi bê tông, với thép được nhúng vào chính vật liệu bê tông (vỏ bê tông). Chúng được đặt trước khi đổ bê tông và sau khi đào. Thép được quấn thành một khung để tăng cường độ chịu kéo của bê tông.
Hệ thống ống nước: Đây thực chất là hệ thống tuần hoàn của bể bơi. Hệ thống ống nước cho phép nó lưu thông nước. Có hai giai đoạn liên quan đến hệ thống ống nước. Giai đoạn đầu tiên của hệ thống ống nước được thực hiện trước khi đặt thép, và giai đoạn thứ hai được thực hiện sau khi đặt thép. Việc kiểm tra phải được tiến hành sau khi hệ thống ống nước và thép đã được lắp đặt xong.
Vỏ bê tông: Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng vòi phun, trong đó bê tông được bắn vào vị trí bằng một trong hai quy trình, súng bắn hoặc bê tông phun. Quá trình này thường mất từ ​​1-2 ngày để hoàn thành.
Bảo dưỡng: Đây là quá trình làm ướt bê tông khi bê tông cứng lại để giữ được cường độ. Quá trình này cần tối thiểu 28 ngày, nhưng có thể lâu hơn, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu.
Chống thấm: Điều này liên quan đến việc bảo vệ các phân tử của lớp vỏ bê tông bằng cách xếp các lớp chống thấm lên trên nó. Quá trình này thường kéo dài 1-3 ngày.
Ngói và đối phó: Đối phó đề cập đến các đường viền của bể bơi, vì bạn sẽ không phải làm gì nhiều trên chúng. Hãy nhớ lại rằng bể bơi bê tông cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau cho thiết kế (có thể tùy chỉnh) và gạch là một trong nhiều tùy chọn bạn có thể sử dụng. Quá trình này có thể mất ít nhất là vài ngày, tối đa 2 tuần.
Lắp đặt hàng hiên: Hàng hiên/hiên phải bổ sung cho hồ bơi. Tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của cách bố trí, có thể cần nhiều ngày để lắp đặt hiên.
Kết luận
Hồ bơi bê tông là một lựa chọn hồ bơi tuyệt vời cho bất kỳ tài sản dân cư hoặc thương mại nào, nhờ tính thẩm mỹ, độ bền cao và mức độ tùy chỉnh gần như vô tận. Mặc dù chúng thường thu hút chi phí trả trước cao hơn so với các lựa chọn thay thế như nhựa vinyl hoặc sợi thủy tinh, nhưng khả năng tồn tại của chúng trong nhiều thập kỷ nhiều hơn bù đắp cho điều này. Bể bê tông đại diện cho giá trị lâu dài to lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *