Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩnCúng cô hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 Âm lịch) là nghi lễ cúng cho các linh hồn lang thang. Cùng tìm hiểu bài cúng, mâm cúng, cách cúng cô hồn hàng tháng.


Tục cúng cô hồn hàng tháng (vào mùng 2 và 16) là một trong những tục cổ xưa được lưu truyền nhiều thế hệ người Việt. Lễ cúng này thể hiện sự từ bi, chia sẻ sự đau khổ đến những vong linh bơ vơ, không được thờ cúng và mong họ không quấy phá, phù hộ gia đình.


Cùng khám phá tục cúng cô hồn hàng tháng, bài khấn, cách bày mâm cúng chuẩn xác qua bài viết sau của Simba Fashion.


Tham khảo thêm: Cúng giao thừa Quý Mão 2023 giờ nào tài lộc cả năm?


1Mâm cúng cô hồn hàng tháng gồm những gì?


Thông thường, tháng cúng cô hồn sẽ được tổ chức vào tháng 7 âm lịch. Theo thuyết Đạo giáo hay Phật giáo thì ngày này Quỷ Môn Quan sẽ mở ra, yêu ma quỷ quái sẽ đi ra hưởng thụ hương hỏa của nhân gian, đây được xem khoảng thời gian không may mắn nhất trong năm.


Không phải lúc nào ngày cúng cô hồn đều cố định vào tháng 7 âm lịchKhông phải lúc nào ngày cúng cô hồn đều cố định vào tháng 7 âm lịch


Tuy nhiên, không phải lúc nào ngày cúng cô hồn cũng đều cố định vào tháng 7 âm lịch, bởi theo tâm linh người Việt cũng như những nơi ảnh hưởng văn hóa của Trung Quốc, chưa hẳn tất cả ma quỷ đều được quỷ sai mang đi, một số sẽ còn ở lại nhân gian để chịu khổ như Ngạ quỷ hay quỷ đói, ma đói theo thuyết của Phật giáo.


Mỗi một địa phương sẽ có mâm cúng cô hồn khác nhauMỗi một địa phương sẽ có mâm cúng cô hồn khác nhau


Vì không muốn bị phiền nhiểu, quấy phá việc làm ăn, gia đạo thì dân gian đã có tập tục cúng cô hồn hàng tháng vào mùng 2 hay mùng 16 âm lịch, bởi lúc này âm khí mạnh nhất.


Mỗi một địa phương sẽ có mâm cúng cô hồn khác nhau, cách cúng cũng sẽ khác biệt, nhưng nhìn chung thì một mâm cúng chuẩn nhất sẽ gồm các vật dụng sau:


  • 12 chén cháo trắng hay 3 chén cơm nhỏ,

  • 12 cục đường thẻ

  • Bắp rang, khúc mía cây dài 15cm

  • Bộ giấy tiền vàng bạc

  • 3 ly nước, 2 cây nến, 3 cây nhang, 1 lư hương


Trong đó, không thể thiếu dĩa muối gạo, giấy tiền vàng bạc và nhang đèn, đặc biệt là muối gạo. Những cái khác thì bạn có thể thay thế nhưng theo dân gian, nếu thiếu muối gạo thì nghi lễ cúng bái sẽ không thành công, dễ bị quấy phá sau này.


Tham khảo: Những lời chúc ngày Vu Lan báo hiếu cha mẹ ý nghĩa nhất


2Cách cúng cỗ cô hồn hàng tháng


Giờ chuẩn cúng cỗ cô hồn


Không giống với cách cúng rằm tháng 7, ngày cúng cô hồn hàng tháng sẽ diễn ra vào mùng 2 và 16 âm lịch, thời gian tốt nhất mà nhiều gia đình Việt trước nay thực hiện là chiều tối, từ khoảng 17 giờ đến 19 giờ, lúc này là hạ dương, ánh sáng mặt trời buông xuống yếu, âm thịnh, dương suy.


Giờ chuẩn cúng cỗ cô hồn nhất là vào chiều tốiGiờ chuẩn cúng cỗ cô hồn nhất là vào chiều tối


Lúc này cô hồn, dã quỷ khắp nơi có thể hoạt động, vì thế bày mâm cúng khoảng thời gian này thì những vong linh lang thang, phiêu bạt sẽ dễ dàng hưởng dụng đồ cúng, không quấy rầy chúng ta.


Lễ vật cúng cô hồn mùng 2 và 16 Âm lịch


Việc bày mâm cúng cũng tùy theo từng gia đình, hoàn cảnh khác nhauViệc bày mâm cúng cũng tùy theo từng gia đình, hoàn cảnh khác nhau


Việc bày mâm cúng cũng tùy theo từng gia đình, hoàn cảnh khác nhau sẽ có một kiểu bày mâm khác nhau, nhưng sẽ theo quy tắc sau:

  • Lư hương luôn để trước mặt để làm tâm, đèn nến đặt bên cạnh lư hương.

  • Dĩa muối gạo nhất định phải có, nó sẽ được để song song bên đèn nến và lư hương.

  • Đặt 3 ly rượu, 3 ly nước phía sau hoặc phía trước lư hương. Tùy vào diện tích mâm tròn hay mâm vuông bạn sẽ đặt theo tùy thích.

  • Sau đó, vật tế: 12 chén cháo, chè hay cơm, mì gói, bánh kẹo, trái cây ở phía sau lư hương. Bài trí sao cho gọn gàng, chỉnh tề. Nhiều nơi sẽ theo quy tắc Đông Tây nhưng cúng cô hồn hàng tháng sẽ không bó buộc bất kỳ cách bài trí đồ cúng nào. miễn đầy đủ để không bị quở là được.

  • Sấp vàng mã, giấy tiền âm phủ sẽ đặt bên cạnh dĩa muối gạo.


Bạn có thể mua bộ cúng cô hồn làm sẵn để tiết kiệm thời gianBạn có thể mua bộ cúng cô hồn làm sẵn để tiết kiệm thời gian


Hiện nay, ngoài việc tự bày mâm cúng, bạn có thể mua bộ cúng cô hồn làm sẵn, bộ cúng này sẽ được bán vào ngày mùng 2 và mùng 16, dễ dàng tìm mua ở các quán hàng rong, trong chợ. Ngoài ra, cần phải lưu ý một số điều sau đây khi cúng:


Khi cúng, gia chủ mặc áo chỉnh tề, đồ cúng nên đồ chay tránh đồ mặnKhi cúng, gia chủ mặc áo chỉnh tề, đồ cúng nên đồ chay tránh đồ mặn


Khi cúng, gia chủ mặc áo chỉnh tề, đồ cúng nên là đồ chay tránh đồ mặn. Tránh để trẻ con, phụ nữ mang thai, người già ở gần vì khí huyết suy tổn, thần hồn yếu ớt, dễ bị âm hồn trêu chọc, quấy phá.


Tuyệt đối chờ nhang tàn, sau đó rải muối gạo 4 phương 8 hướng, đốt vàng mã phải cháy hết. Việc rải muối gạo sau khi nhang tàn là dùng để đuổi những cô hồn đã dùng lễ rồi chưa chịu đi, tránh họ lẻn vào nhà gây sự, vàng mã cháy sạch thì mới an lòng các vong linh.


Không ăn đồ cúng, ai lấy thì cứ cho hoặc đem bố thí.


3Bài cúng cô hồn hàng tháng chuẩn nhất


Văn khấn cúng cô hồn hàng tháng số 1


Văn khấn cúng tháng cô hồn 1Văn khấn cúng tháng cô hồn 1


Kính lễ mười phương Tam Bảo chứng minh


Hôm nay ngày……tháng……năm………………(âm lịch).


Con tên là:…………………..tuổi……………….


Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)…, quận (huyện) ……………,tỉnh (Tp):…………………


Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.


Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.


Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.


– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)


Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lô Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tam Bạt Ta Hồng (7 lần)


– Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)


Nam Mô Tô Rọ Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha, Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Bà Ha (7 lần)


– Chân ngôn cúng dường:


Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng(7 lần).


Văn khấn cúng cô hồn hàng tháng số 2


Văn khấn cúng tháng cô hồn 2Văn khấn cúng tháng cô hồn 2


Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..


Ở tại số nhà…………………………………………


Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ,thêm sự phước duyên,nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn,dòng họ quy hướng đạo mầu,con cháu học hành tinh tiến,nguyện cầu thế giới hòa bình,nhơn sanh phước lạc.


Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn


Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số


Những là mãn giả hằng hà


Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ


Ôi! m linh ơi, cô hồn hỡi


Sống đã chịu một đời phiền não


Chết lại nhờ hớp cháo lá đa


Thương thay cũng phận người ta


Kiếp sinh ra thế ,biết là tại đâu


Đàn cúng thí vâng lời phật dạy


Của có chi, bát nước nén nhang


Cũng là manh áo thoi vàng


Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên


Ai đến đây dưới trên ngồi lại


Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu


Phép thiêng biến ít thành nhiều


Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh


Phật hữu tình từ bi tế độ


Chớ ngại rằng có có không không


Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng


Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.


Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần)


Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).


Vấn khấn cúng cô hồn hàng tháng số 3


Văn khấn cúng tháng cô hồn 3Văn khấn cúng tháng cô hồn 3


Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)


Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả


Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng


Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả. Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.


Hôm nay là ngày rằm tháng … năm… (âm lịch)


Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…


Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.


Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.


Cẩn cáo!


Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)


3Giải đáp thắc mắc về cúng cô hồn hàng tháng


Có nên cúng cô hồn hàng tháng không


Tùy vào mỗi nhà sẽ cúng ít hay cúng nhiều, đặc biệt là ai kinh doanh càng lớn thì phải cúng cô hồn hàng tháng, không dễ bị ảnh hưởng.


Cúng cô hồn hàng tháng khác gì cúng cô hồn tháng 7


Ngày cúng cô hồn và cúng cô hồn Tháng 7 đều chung mục đích là tỏ lòng xót thương, từ bi hỉ ái đối với những linh hồn chết oan uổng, bơ vơ, còn lang thang hay đang chịu nghiệp phải hóa thành ma quỷ đói khát.


Cúng cô hồn hàng tháng là dành cho những vong linh còn vướng bận nơi trần thế.


Xét về quy mô thì tháng 7 âm lịch sẽ được tổ chức linh đình hơn, bởi lúc này theo dân gian là thời gian âm dương hỗn loạn, Quỷ môn được mở, ma quỷ từ Địa Phủ thoát ra nhiều, nếu không cúng lớn thì khó lòng đuổi chúng đi, tránh chúng quấy rầy.


Còn cúng cô hồn hàng tháng là dành cho những vong linh không được siêu thoát hoặc còn vướng bận, lang thang, không ai thờ cúng, chịu mọi lạnh lẽo ở trần gian, trốn được quỷ sai không về được Âm phủ.


Tham khảo thêm: Cách cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 đầy đủ, chi tiết nhất


Người xưa có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, câu trên đúc kết trăm năm của ông cha chưa hẳn là đã không đúng, tùy vào đức tin của từng người. Mong qua bài viết trên các bạn hiểu rõ cách bày mâm cúng và cách cúng cô hồn ra sao để tạo phước lành cho gia đình cũng như mọi thứ thuận lợi.


Có thể bạn quan tâm:

Mua đồ thờ cúng tại Simba Fashion nhé:


Simba Fashion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *