Tìm hiểu thành phần Octocrylene đình đám trong kem chống nắng

Bạn đã bao giờ thấy thành phần Octocrylene trong kem chống nắng mình sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu thành phần Octocrylene đình đám trong kem chống nắng nhé

Octocrylene là thành phần rất thường gặp trong nhiều loại kem chống nắng và mỹ phẩm hiện nay. Vậy chính xác Octocrylene là gì? Công dụng ra sao? Có tác dụng phụ hay không? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu sâu hơn về hoạt chất đặc biệt này bạn nhé!

1 Octocrylene là gì?

Octocrylene thường được sử dụng trong các loại kem chống nắng hóa họcOctocrylene thường được sử dụng trong các loại kem chống nắng hóa học

Octocrylene được biết đến là một loại hợp chất hữu cơ thường “góp mặt” trong nhiều loại mỹ phẩm, đặc biệt là các loại kem chống nắng hóa học. Về nguồn gốc, Octocrylene là một loại este nhân tạo được sản xuất bằng cách ngưng tụ 2-ethylhexyl xyanoacetat với benzophenone. Một số đặc điểm của Octocrylene có thể kể đến như:

  • Có dạng nhớt lỏng, không màu.
  • Dễ thẩm thấu.
  • Tan trong dầu, không thấm nước.
  • Không bị phân hủy dưới ánh nắng mặt trời

Vì sao Octocrylene được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm? Đó là nhờ vào 2 đặc tính cực kỳ tuyệt vời của hoạt chất này, khả năng dưỡng ẩm cho da và khả năng trung hòa, phản xạ tia UV.

Sự liên hợp của phần acrylate của phân tử giúp hấp thụ tia UVB và tia UVA ngắn, từ đó, bảo vệ làn da của bạn khỏi những tác động có hại trực tiếp từ chúng. Phần ethylhexanol trong Octocrylene là một loại alcohol béo có đặc tính làm mềm, tương đối giống như dầu.

Với những đặc tính như trên, cộng thêm khả năng ổn định cao, không bị phân hủy dưới ánh mặt trời, Octocrylene thường được dùng như một chất phụ gia để kết hợp cùng các chất chống nắng khác (thường gặp nhất là Avobenzone), giúp tăng khả năng chống nắng, dưỡng ẩm và kéo dài hiệu quả của chúng.

Octocrylene có khả năng trung hòa, hấp thụ tia Uv, giúp bảo vệ da khỏi nắngOctocrylene có khả năng trung hòa, hấp thụ tia Uv, giúp bảo vệ da khỏi nắng

Nhờ vào khả năng chăm sóc và bảo vệ da cực kỳ hiệu quả, Octocrylene được sử dụng trong hàng loạt các loại mỹ phẩm khác nhau trên khắp thế giới, không riêng gì kem chống nắng, mà cả BB cream, CC cream, dầu tanin,…

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe và vấn đề môi trường, Octocrylene chỉ được sử dụng với nồng độ tối đa là 10 – 12%. Hãy tìm hiểu kỹ nồng độ và thành phần của mỹ phẩm trước khi sử dụng bạn nhé!

2 Công dụng của Octocrylene trong làm đẹp

Tạo lớp màng chống nắng, bảo vệ da

Octocrylene có tác dụng như một “hàng rào” bảo vệ daOctocrylene có tác dụng như một “hàng rào” bảo vệ da

Octocrylene được sử dụng trong khá nhiều loại mỹ phẩm như các loại kem trang điểm, dưỡng ẩm,… nhưng nổi bật và thường thấy nhất là kem chống nắng. Thật sự không ngoa khi nói Octocrylene là một “hàng rào” hiệu quả để bảo vệ da nhờ vào khả năng chống nắng tuyệt vời của mình.

Octocrylene là chất hữu cơ có kết cấu dày với khả năng thẩm thấu cao. Sau khi thấm vào da, phần acrylate trong phân tử sẽ giúp tạo nên một hàng rào ngăn cách giữa da và nắng, trung hòa và hấp thụ các tia UVB và UVA ngắn, từ đó, bảo vệ da khỏi bị tổn thương trực tiếp từ các tia gây hại này. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh Octocrylene có khả năng tăng cường màng bảo vệ mà không gây nguy hại cho da.

Dưỡng ẩm

Octocrylene giúp cân bằng và duy trì độ ẩm cho daOctocrylene giúp cân bằng và duy trì độ ẩm cho da

Phân tử Octocrylene có chứa ethylhexanol, đây là một loại alcohol béo có đặc tính khá giống với dầu và chống thấm nước. Vì vậy, Octocrylene có khả năng làm mềm, dưỡng và khóa ẩm cho da hiệu quả. Ngoài ra, hoạt chất này còn có tác dụng thúc đẩy hydrat hóa bên trong tế bào, giúp cân bằng và bảo trì độ ẩm cho da.

Bên cạnh đó, Octocrylene còn có thể kết hợp được với các loại dầu. Chính vì vậy, Octocrylene được xem như là chất nhũ hóa tốt nhất cho kem chống nắng, giúp da vừa chống nắng vừa giữ được độ ẩm và sự đàn hồi.

Tăng cường hiệu quả và tính ổn định trong kem chống nắng

Octocrylene là hợp chất ổn định trong kem chống nắngOctocrylene là hợp chất ổn định trong kem chống nắng

Sau khi các nghiên về việc kết hợp chất Octocrylene với Avobenzone được tiến hành thành công, người ta ngày càng ứng dụng hợp chất này vào các loại mỹ phẩm, nhất là kem chống nắng.

Tại Hoa Kỳ, bạn có thể tìm thấy thành phần Octocrylene trong trong hầu hết các sản phẩm chống nắng. Nguyên nhân là vì chất này có thể giúp ổn định và tăng cường khả năng chống nắng của những hoạt chất chống nắng khác có trong thành phần sản phẩm.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chứng minh rằng Octocrylene có khả năng tăng cường chỉ số chống nắng SPF của kem chống nắng mà không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến làn da.

3 Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng mỹ phẩm chứa Octocrylene

Các mẹ bầu nên cân nhắc trước khi sử dụng mỹ phẩm có chứa OctocryleneCác mẹ bầu nên cân nhắc trước khi sử dụng mỹ phẩm có chứa Octocrylene

Mặc dù Octocrylene giúp làm giảm tác động của các gốc tự do nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách sẽ gây ra tác dụng ngược lại.

Vốn là một hoạt chất dễ thẩm thấu, Octocrylene sẽ đi sâu vào tầng biểu bì. Trong trường hợp bạn sử dụng quá nhiều Octocrylene, phần hoạt chất dư thừa có thể sẽ mất ổn định và có phản ứng với các chất tại tầng biểu bì. Lúc này, các hoạt chất độc hại được sản sinh và tạo ra những thay đổi xấu cho cơ thể, cụ thể hơn là làm tăng nguy cơ hình thành các gốc tự do.

Chính vì vậy, nồng nộ Octocrylene được sử dụng trong các sản phẩm kem chống nắng luôn bị giới hạn và được quy định rõ ràng.

Bên cạnh đó, độc tính sinh sản là một trong những tác dụng phụ khác mà chúng ta cần phải kể đến. Mặc dù trường hợp này rất ít khi xảy ra nhưng bạn cũng nên cẩn thận. Để tránh các nguy cơ tiềm ẩn, bạn nên cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, nhất phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thành phần Octocrylene đình đám trong kem chống nắng. Mặc dù có những công dụng vượt trội nhưng Octocrylene cũng tiềm ẩn những tác dụng không mong muốn. Cho nên, bạn phải tìm hiểu kỹ càng trước khi sử dụng sản phẩm chống nắng có chứa hoạt chất này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngay kem dưỡng da tại Bách hóa XANH để chăm sóc làn da của bạn nhé

Bách hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *