Tác dụng phụ của nghệ, có thể bạn chưa biết

Mặc dù nghệ được xem là loại gia vị tốt cho sức khỏe, nó có khả năng chống viêm, khử độc, ngừa ung thư nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể gây ra những phản ứng phụ nguy hiểm. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu tác dụng phụ không mong muốn do nghệ gây ra.

1Tác dụng phụ trong tiêu hóa

Các tác dụng phụ có thể xảy ra như: đau bụng, khí đốt, buồn nôn và khó tiêu

Nếu bạn sử dụng nghệ trong nấu ăn với lượng vừa phải thì an toàn, không gây ra các phản ứng phụ. Nhưng nếu liều lượng sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Các tác dụng phụ có thể xảy ra như: đau bụng, khí đốt, buồn nôn và khó tiêu. Nếu gặp triệu chứng này sau khi ăn nghệ, bạn cần gặp bác sĩ ngay để được tư vấn điều trị, bởi kéo dài sẽ gây loét ở một số người do tăng axit dạ dày.

2Vấn đề túi mật và thận

Chất Curcumin có trong nghệ sẽ giúp cho túi mật sản sinh ra nhiều chất mật nhằm cải thiện hệ tiêu hóa. Nhưng nếu bạn mắc các bệnh về túi mật như viêm, sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống mật thì điều này sẽ vô tình khiến tình trạng của bạn nặng hơn. Bên cạnh đó, củ nghệ còn làm tăng nguy cơ bị sỏi mật, sỏi thận.

3Không tốt cho phụ nữ mang thai

Nghệ không tốt cho phụ nữ mang thai

Với chị em đang mang thai, không nên dùng nghệ như một chất bổ sung. Bởi chất curcumin có trong nghệ sẽ kích thích tử cung hoặc khuyến khích lớp lót tử cung rụng, tăng nguy cơ sảy thai. Nghệ chỉ an toàn với chị em bầu bì khi ăn thức ăn có vị nghệ, tuy nhiên bạn cũng cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi dùng nghệ.

4Tương tác với thuốc

Nghệ có khả năng làm tăng lượng axit trong dạ dày, do đó nó gây trở ngại khi bạn dùng các loại thuốc làm giảm axit như thuốc axit reflux. Những người có bệnh máu đông, rối loạn đông máu cũng không nên dùng nghệ. Bởi nó có thể làm loãng máu và gây ra các phản ứng với các loại thuốc chống đông máu. Người tiểu đường nếu đang dùng thuốc giảm lượng đường trong máu cũng không nên dùng nghệ vì nó làm giảm lượng đường trong máu tới mức nguy hiểm.

Nghệ cũng không nên dùng chung với các loại thảo dược

Bên cạnh đó, nghệ cũng không nên dùng chung với các loại thảo dược (bạch chỉ, đinh hương, tỏi, gừng, bạch quả, nhân sâm Panax, cỏ ba lá đỏ và cây liễu), chúng sẽ làm loãng máu. Ngoài ra, không nên uống nghệ trước 2 tuần khi tiến hành phẫu thuật dù là bất cứ loại phẫu thuật nào để tránh nguy cơ bị chảy máu quá nhiều trong và sau quá trình phẫu thuật.

Tóm lại, nghệ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của bạn nhưng nếu dùng không đúng cách, không đúng thời điểm hoặc đối tượng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ đáng sợ. Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên, chúng ta có thể kiểm soát và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Chọn mua nghệ tươi, tinh bột nghê tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *