Những cặp thực phẩm không nên nấu chung

Có những loại thực phẩm, bản thân thực phẩm đó rất bổ dưỡng nhưng khi nấu chung với những loại thực phẩm khác lại làm mất hết chất dinh dưỡng, ngăn cản quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, gây rối loạn tiêu hóa, nguy hiểm hơn là gây ngộ độc thực phẩm hoặc sinh ra chất độc. Những cặp thực phẩm dưới đây chính là “khắc tinh” của nhau khi được chế biến.

1 Mật ong và đậu nành

Mật ong và đậu nành

Mật ong chứa axit formic, đậu nành giàu protein, hai chất này kết hợp sẽ gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu.

2 Hải sản và Vitamin C

Hải sản và Vitamin C

Hải sản chứa nhiều chất asen hóa trị 5, đặc biệt là những loại hải sản có vỏ cứng như tôm, cua, ốc, hến. Thực chất asen hóa trị 5 không gây hại cho cơ thể, nhưng khi kết hợp với Vitamin C sẽ biến đổi chất asen, tạo ra thạch tín, gây ngộ độc dẫn đến chết người.

3 Hải sản và axit tannic

Hải sản và axit tannic

Axit tannic có trong những loại quả như lựu, nho, hồng, khi kết hợp với canxi có trong hải sản sẽ gây hiện tượng kết tủa, dẫn đến đau dạ dày, đầy hơi.

4 Sữa bò và Vitamin C

Sữa bò và Vitamin C

Sữa bò có chứa 80% chất cazein, chất này kết hợp với Vitamin C gây đau bụng đi ngoài. Về lâu về dài, sự kết hợp này có thể dẫn đến bệnh Methemoglobin, suy giảm chức năng hô hấp, có nguy cơ tử vong cao.

5 Giấm và carotene

Giấm và carotene

Giấm có chứa axit axetic, kết hợp với các thực phẩm chứa carotene như cà rốt, rau chân vịt, rau cải… sẽ làm mất tác dụng của nhau. Nếu bạn mê món dưa góp thì cũng chỉ nên ăn hạn chế thôi nhé!

6 Thịt gà và rau kinh giới

Thịt gà và rau kinh giới

Rau kinh giới trị phong thấp rất tốt nhưng khi ăn chung với thịt gà sẽ gây đầy bụng, khó tiêu và táo bón.

7 Khoai lang với trái hồng

Khoai lang và quả hồng

Trái hồng có vị chát và chứa chất pectin, khi ăn chung với khoai lang giàu tinh bột, dạ dày sẽ phải làm việc “vất vả” và tiết nhiều dịch vị để tiêu hóa hai loại thực phẩm trên, về lâu về dài có thể gây viêm loét, xuất huyết dạ dày.

8 Các loại trứng và tỏi

Các loại trứng và tỏi

Tỏi và trứng kết hợp với nhau có thể gây đau bụng đi ngoài hoặc gây hại cho sức khỏe nếu bạn khử tỏi bị cháy xém.

9 Thịt chó, thịt dê và nước trà

Thịt chó, thịt dê và nước trà

Thịt chó và thịt dê là những loại thịt có lượng đạm cao, khi kết hợp với nước trà sẽ giảm nhu động ruột, gây táo bón, nặng hơn là gây ung thư nếu dùng chung lâu dài.

10 Trứng gà và óc lợn

Trứng gà và óc lợn

Trứng gà và óc lợn đều có hàm lượng chất béo và đạm cao, cả hai thực phẩm trên còn chứa hàm lượng cao cholesterol, dễ gây cao huyết áp nếu ăn nhiều và liên tục, ngoài ra còn có thể gây bệnh gout.

11 Gan và giá đỗ

Gan và giá đỗ

Giá chứa nhiều Vitamin C trong khi gan lại chứa đồng, đồng trong gan sẽ oxy hóa Vitamin C trong giá, làm mất đi giá trị dinh dưỡng của giá.

Nhận biết những cặp thực phẩm không nên nấu chung sẽ giúp bạn nấu ăn an toàn và ngăn ngừa bệnh tật. Theo bạn, còn những thực phẩm nào không nên kết hợp? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé!

Xem thêm: Không kết hợp củ cải trắng với những thực phẩm này

Thời Trang Simba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *