Mẹo nhỏ giúp nhận biết rau củ phun hóa chất

Người tiêu dùng nào cũng muốn mua rau ngon, rau đẹp, và nhất là rau phải sạch về để sử dụng. Nhưng quan trọng, phải làm thế nào để nhận biết rau củ mua có thật sự là rau sạch?

Rau cải

Rau cải phun hóa chất

Là loại rau rất dễ bị côn trùng xâm hại, vì thế mà rau thường được tăng cường thuốc trừ sâu và phân đạm trước khi thu hoạch.

Rau cải được “bón quá liều” thường có thân chắc mập, các nhánh đều nhau, không có vết đốt hay dấu hiệu của côn trùng trên lá, lá có màu xanh thẫm và to bản cách bất thường. Chúng thường dư lượng Nitrat ăn vào rất có hại, nhất là khi ăn sống.

Với các loại rau bẹ sau khi mua về bạn nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng là để nhặt bỏ lá sâu và rửa sạch, ngâm chúng với nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó rửa từng lá dưới vòi nước sạch vài lần trước khi chế biến.

Giá đỗ

Giá đỗ có hóa chất

Người dùng thường thích chọn giá đỗ có mầm giá to tròn, trắng, giòn và ít rễ. Nhưng để cho ra được chất lượng giá như trên, đòi hỏi kinh nghiệm “nuôi” tốt.

Để đơn giản và đồng đều hóa chất lượng giá đỗ, người trồng giá lại thường dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc pha loãng (để diệt phần rễ mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) để tưới lên giá và ủ.

Loại giá kém “sạch” này khi dùng xào hoặc làm nộm thường tiết ra nước màu đục.

Rau cần

Rau cần kém

Rau cần có thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo, nếu để qua ngày thường bị héo úa và thân khô tóp nhăn nheo, xào nấu lá rau đổi màu xanh đen… thì hãy nghĩ rằng rau đã bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu (nhóm lân hữu cơ) và phân bón qua lá.

Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng phun hóa chất

Mướp đắng quả to, màu xanh nhạt, thân phình to, da bóng thường là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng, dễ gây nhiễm độc khi ăn.

Mướp đắng nên chọn mua quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an toàn hơn.

Cà chua

Cà chua phun hóa chất

Cà chua sạch thường có kích thước không mấy đồng đều, quả chín không đều, màu da chỗ đỏ chỗ vàng cam do để chín tự nhiên, phần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều sẽ chín nhanh hơn.

Khi không được qua quá trình dấm chín, cuống của cà chua thường vẫn cứng.

Dưa leo

Dưa leo phun hóa chất

Dưa leo ngon nhất là quả dưa có màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), da không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào chắc tay, bên ngoài vỏ có những mấu nhỏ nổi lên.

­­Dưa leo được phun quá đà thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng trước khi thu hoạch thường có quả dài, xuông mượt, vỏ màu xanh nhạt, nhiều quả còn có cả vệt màu trắng do thuốc phun còn đọng lại.

Ăn dưa leo tốt nhất nên ngâm rửa thật sạch và gọt bỏ vỏ trước khi ăn hay chế biến.

Có vẻ khá khó khăn để người tiêu dùng chọn lựa được rau củ thật sự sạch, nhưng 1 chút hiểu biết để sàng lọc, ít nhiều cũng giúp loại bỏ những rau củ có vẻ ngoài “nguy hiểm”, có khả năng gây ngộ độc do tồn dư thuốc và phân bón hóa học.

Xem thêm: Cách khử độc trong rau củ

Trang tham khảo thông tin: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *