Làm thế nào để phân biệt cua Cà Mau thật và giả?

Nhiều người mua cua không biết làm thế nào trước tình trạng cua biển Cà Mau giả đang tràn lan hiện nay. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý để có thể phân biệt cua thật, cua giả.

1 Thời điểm mua cua biển

Đầu tháng hoặc cuối tháng là thời điểm thích hợp để mua cua biển nếu bạn muốn có cua ngon. Vì những ngày giữa tháng là chu kì cua đang lột vỏ để phát triển, chúng sẽ nhịn ăn nên thường gầy và ít thịt.

 Thời điểm mua cua biển Thời điểm mua cua biển

2 Phân biệt các loại cua biển

Nhiều người mua cua dễ dàng bị người bán qua mặt vì họ không biết cua biển Cà Mau trông như thế nào.  Vì vậy, việc phân loại được các loại cua biển Cà Mau là điều đầu tiên và khá quan trọng mà người mua cua cần biết để tránh mua phải hàng giả.

Cua biển Cà Mau có các loại: cua thịt (gồm cua Y, cua Yếm vuông, cua Xô), cua Cốm (2 da) và cua gạch. Đặc điểm của từng loại cua như sau:

– Cua Y lúc nào cũng có càng to, dáng đẹp, yếm dài hình chữ Y. Con to nhất có thể đạt trọng lượng trên 700 gram, thịt chắc, ăn vào thấy thịt ngọt và ngon.

Cua Y có càng to

– Cua Cốm có vỏ mỏng, thân mình ửng hồng. Xem bên trong yếm thấy lông màu đỏ hồng, gạch cua nhiều và có màu vàng ươm.

Cua Cốm có vỏ mỏng

– Cua Gạch có yếm rất to, yếm cua gần giống hình thang.

Cua Gạch có yếm to

3 Phân biệt cua thật – cua giả

Đầu tiên, hãy nhìn vẻ bề ngoài của con cua. Vì cua Cà Mau vốn không đẹp như các loại cua ở nơi khác nên cua thật nhìn sẽ có màu sẫm hơn, nhìn cứng cáp hơn, trong khi cua giả (hoặc cua nuôi công nghiệp) thì có màu trắng, trong xanh.

Cua biển Cà Mau có màu sậm

Tiếp theo, nhìn lớp da lụa trên càng cua, nếu có màu hồng tươi hoặc hồng sậm thì mới nên mua vì cua này nhiều thịt. Đặc biệt hơn, nếu lớp da này thẳng bóng chứng tỏ cua béo và còn tươi. Ngược lại là cua cũ, lớp da nhăn nheo, không nên mua.

Nên mua cua có lớp da thẳng bóng

Dùng ngón tay cái thử ấn vào nốt thứ 3 (trong 5 nốt) bụng cung, ở hai bên yếm. Khi ấn thấy cứng tức là cua chắc thịt. Ngược lại thì cua ít thịt, yếm cua mềm.

Ấn thử vào hai bên yếm cua để kiểm tra

Trong lúc lựa cua, nếu quan sát thấy yếm cua bám chắc vào thân cua chuyển động chân và càng nhanh, phần gai trên càng cua và mai cua còn sắc, nguyên vẹn, tức là con cua này còn khỏe, sau khi mua về dễ bảo quản.

Nhìn yếm cua để nhận biết cua khỏe

4 Thận trọng với cua giá rẻ

Hãy cân nhắc khi mức giá mà người bán cua đưa ra có vẻ bất thường. Đối với cua giả, người bán sẽ rao với giá rẻ đến bất ngờ để thu hút được nhiều khách hàng và kích thích họ mua cua. Mặt khác, nhiều người bán còn dùng chiêu lấy dây to, nặng để buộc cua, nhằm tăng trọng lượng món hàng.

Cua buộc dây to để tăng trọng lượng

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn có thể nhận biết được cua Cà Mau thật và chọn được cua ngon, tránh mua nhầm cua giả để rồi phải hối hận khi đã lỡ mua về nhé.

Bạn sẽ quan tâm:

Chọn mua hải sản các loại bán tại Thời Trang Simba để thưởng thức nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *