Freezer Burn là gì? Cách phòng ngừa, bảo quản khi đông lạnh thực phẩm

Cùng Thời Trang Simba tìm hiểu xem freezer burn là gì và cách phòng ngừa, bảo quản khi đông lạnh thực phẩm để hiểu rõ hơn về hiện tượng này nhé.

Có thể bạn đã nghe qua hiện tượng freezer burn – hay còn gọi là cháy tủ đông, nhưng nếu vẫn còn đang băn khoăn không biết rằng liệu mình có bảo quản thực phẩm đúng cách hay chưa thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1Freezer Burn là gì?

Freezer Burn hay còn gọi là tình trạng cháy tủ đông, xảy ra khi thực phẩm đông lạnh tiếp xúc với không khí. Thông thường, khi thực phẩm đã được làm cho đông lạnh, các phân tử nước có trong thực phẩm sẽ chuyển sang dạng tinh thể băng, làm xuất hiện những ụ đá trên thực phẩm đông lạnh.

Freezer Burn là gì?Freezer Burn là gì?

Sau đó, hiện tượng freezer burn sẽ xuất hiện và làm thực phẩm mất nước. Mặc dù tình trạng này không nguy hại nhưng chúng sẽ khiến chất lượng thực phẩm bị kém đi, như mất chất dinh dưỡng, mất đi hương vị ban đầu hay xuất hiện hương vị kim loại riêng biệt,…

Freezer burn vô hại nhưng chúng sẽ khiến chất lượng thực phẩm bị kém điFreezer burn vô hại nhưng chúng sẽ khiến chất lượng thực phẩm bị kém đi

Chính vì vậy, bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh tình trạng freezer burn xảy ra, giúp cho thực phẩm được giữ lại màu sắc, hương vị tươi ngon như ban đầu cũng như không bị mất đi chất dinh dưỡng vốn có.

2Tại sao bạn phải đóng băng sản phẩm?

Việc làm đông lạnh thực phẩm có những lợi ích nhất định:

– Việc đóng băng thực phẩm sẽ làm chậm quá trình vi sinh vật và sự tăng trưởng enzyme trong thực phẩm, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, hạn chế khả năng hư hỏng thực phẩm.

Tại sao bạn phải đóng băng sản phẩm?Tại sao bạn phải đóng băng sản phẩm?

– Đông lạnh thực phẩm cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí vì những thực phẩm đông lạnh bảo quản được lâu hơn, và việc đông lạnh thực phẩm cũng sẽ ngăn không làm các chất dinh dưỡng bị thoát ra ngoài.

– Việc làm đông lạnh thực phẩm cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian để chuẩn bị bữa ăn hơn bởi các thực phẩm đều đã được chế biến và làm chín, chỉ cần đem ra rã đông và làm nóng lại là có thể sử dụng ngay.

3Cách phòng ngừa và bảo quản khi đông lạnh thực phẩm

Làm đông lạnh thực phẩm đúng lúc

Làm đông lạnh thực phẩm đúng lúcLàm đông lạnh thực phẩm đúng lúc

Hãy đợi cho thức ăn nguội hoàn toàn trước khi cho vào túi đông lạnh, nếu bạn muốn đông lạnh thực phẩm càng nhanh càng tốt thì hãy đặt đĩa hoặc chảo thức ăn vào bồn chứa đầy đá, đợi đến khi thực phẩm đã nguội đến nhiệt độ phòng thì hãy gói lại và cho vào tủ đông.

Sử dụng các thùng chứa tốt nhất cho thực phẩm đông lạnh

Để thực phẩm không tiếp xúc với không khí nhiều nhất có thể, bạn hãy bảo quản thực phẩm bằng cách cho chúng vào các túi cấp đông, vì loại túi này có thể loại bỏ hầu hết không khí ra ngoài, hạn chế khả năng bị cháy tủ đông hơn.

Sử dụng các thùng chứa tốt nhất cho thực phẩm đông lạnhSử dụng các thùng chứa tốt nhất cho thực phẩm đông lạnh

Đối với hộp đựng thực phẩm, bạn hãy lựa chọn những hộp nhỏ với dung tích nhỏ hơn 4 lít và đặt các hộp này ở nơi lạnh nhất trong tủ đông để thực phẩm được đóng băng nhanh nhất có thể, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu muốn đóng băng các món thịt và đồ nướng, hãy sử dụng giấy bạc bọc chúng lại trước khi cho vào túi cấp đông để bảo quản. Hãy lưu ý rằng để hiện tượng cháy đông không xảy ra, các bạn phải hàn kín thực phẩm trong bao trước khi đông lạnh nhé.

Không đóng băng quá nhiều thực phẩm cùng một lúc

Không đóng băng quá nhiều thực phẩm cùng một lúcKhông đóng băng quá nhiều thực phẩm cùng một lúc

Tủ đông của bạn sẽ mất thêm khá nhiều thời gian để có thể đóng băng thực phẩm nếu bạn cho quá nhiều thực phẩm cần đóng băng vào cùng một lúc. Cách làm này sẽ khiến cho tủ đông hoạt động với công suất cao hơn và sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ.

Dán nhãn hoặc ghi ngày trữ đông lên sản phẩm

Dán nhãn hoặc ghi ngày trữ đông lên sản phẩmDán nhãn hoặc ghi ngày trữ đông lên sản phẩm

Cách làm này sẽ giúp bạn sử dụng thực phẩm có hiệu quả hơn, tránh việc bảo quản thực phẩm trong tủ đông trong thời gian quá dài mà không lấy ra sử dụng. Hãy dán nhãn hoặc ghi ngày trữ đông vào các túi hay hộp thực phẩm để có thể biết được loại thực phẩm nào mình sẽ sử dụng trước.

Hy vọng rằng những thông tin về cách phòng ngừa và bảo quản thực phẩm đông lạnh mà Thời Trang Simba vừa chia sẻ sẽ có ích và giúp bạn bảo quản thực phẩm trong tủ đông nhà mình một cách hiệu quả hơn nhé.

Mua giấy bạc các loại tại Thời Trang Simba để bảo quản thực phẩm đông lạnh hiệu quả:

Có thể bạn quan tâm:

Thời Trang Simba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *