Dừa sáp có mấy loại? Cách chọn mua dừa sáp béo mềm, chất lượng

Bạn đã biết dừa sáp có bao nhiêu loại và cách lựa chọn dừa sáp chất lượng, béo mềm chưa? Hãy cùng Thời Trang Simba tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Dừa sáp – một đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh với phần cơm dừa dày, đặc ruột, dẻo và béo hơn các loại dừa khác. Hôm nay, hãy cùng Thời Trang Simba tìm hiểu về loại đặc sản bổ dưỡng này nhé!

1 Dừa sáp có mấy loại

Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đã nghĩ rằng dừa sáp chỉ có 1 loại. Tuy nhiên chúng lại được phân thành 4 loại phụ thuộc vào chất lượng và giá cả của chúng.

Dừa sáp loại đặc biệt

Đầu tiên phải kể đến loại dừa sáp có chất lượng tốt nhất – dừa sáp loại đặc biệt. Phần cơm dừa trắng nõn, béo mềm và dày gấp đôi cơm dừa bình thường. Nước dừa bên trong sệt lại, màu trắng trong, lắc không nghe tiếng, khi ăn vị ngọt nhẹ và sệt giống như rau câu.

Đây là loại dừa sáp ngon nhất và cũng có giá thành khá cao do nguồn cung ít mà nhu cầu trên thị trường thì khá lớn.

Giá tham khảo: Khoảng 200.000 đồng/ trái

Dừa sáp loại đặc biệtDừa sáp loại đặc biệt

Dừa sáp loại I

Xếp sau dừa sáp loại đặc biệt là dừa sáp loại I. Phần cơm dừa sáp loại I không dày bằng dừa sáp loại đặc biệt nhưng sẽ dày hơn hẳn cơm dừa của các loại dừa thông thường.

Nước dừa sáp loại I cũng có màu trong suốt, vị ngọt thanh, khi lắc nghe thấy tiếng bên trong rất nhỏ hoặc thậm chí không nghe thấy, cơm dừa dẻo, mềm và rất béo.

Giá tham khảo: Khoảng 180.000 đồng/ trái

Dừa sáp loại IDừa sáp loại I

Dừa sáp loại II

Tiếp đến là dừa sáp loại II. Loại dừa này có phần cơm dừa dày như phần cơm dừa khô thông thường, màu trắng hơi đục và rất dẻo.

Dừa sáp loại II có phần nước màu trắng trong, sệt hơn nước dừa thông thường, vị ngọt nhẹ và khi lắc có thể nghe tiếng nước như khi lắc bình sữa.

Giá tham khảo: Khoảng 150.000 đồng/ trái

Dừa sáp loại IIDừa sáp loại II

Dừa sáp loại III

Đây là loại dừa sáp dễ tìm mua nhất trên thị trường. Loại dừa sáp này có phần cơm giống như dừa sáp loại II – cơm dừa dày như cơm dừa khô thông thường, dẻo và béo. Tuy nhiên do được thu hoạch sớm hơn dừa sáp loại II nên dừa sáp loại 3 sẽ có phần nước bên trong nhiều hơn, ít sệt và cơm dừa mỏng hơn so với dừa sáp loại II.

Giá tham khảo: Khoảng 130.000 đồng/ trái

Dừa sáp loại IIIDừa sáp loại III

2 Cách chọn dừa sáp ngon

Có nhiều cách khác nhau để lựa chọn một trái dừa sáp ngon. Tuy nhiên dưới đây là các cách đơn giản và chính xác nhất để chọn dừa sáp đúng chuẩn. Chắc chắn rằng bạn sẽ có thể chọn được một trái dừa sáp như ý đấy nhé!

Dựa vào kích cỡ trái

Dựa vào kích cỡ mà dừa sáp được chia ra làm 4 loại là ngoại cỡ (khoảng 1.5kg), loại lớn (khoảng 1.2kg), loại trung bình (từ 0.7kg đến 1.2kg) và loại nhỏ (dưới 0.7kg).

Thông thường dừa sáp loại lớn và loại trung bình là ngon nhất. Hai loại dừa sáp còn lại sẽ không ngon bằng do loại nhỏ thường được thu hoạch sớm nên phần sáp sẽ mỏng còn loại lớn thường là do nhiều nước nên có khối lượng nặng – phần sáp sẽ không mềm và ngon như loại lớn và loại trung.

Dựa vào kích cỡDựa vào kích cỡ

Dựa vào tiếng nước của trái dừa

Nếu khi lắc trái dừa, bạn nghe rõ tiếng nước bên trong thì đó là dừa sáp bị thu hoạch sớm, phần nước chưa sệt lại và phần cơm mỏng nên ăn sẽ không ngon.

Bạn nên chọn những trái dừa sáp mà khi lắc nghe thấy tiếng nhỏ hoặc không có tiếng. Đó sẽ là những trái dừa sáp ngon, cơm dẻo và dày, phần nước đã kẹo lại nên khi lắc không nghe tiếng và chắc chắn là ăn rất ngon.

Dựa vào tiếng nướcDựa vào tiếng nước

Dựa vào trọng lượng

Dừa sáp càng tốt, càng ngon thì khi cầm sẽ có cảm giác khá nhẹ so với các loại dừa thông thường.

Nó nhẹ hơn vì dừa sáp có ít nước, phần nước đã sánh lại nên khối lượng sẽ nhẹ hơn các loại dừa thông thường.

Dựa vào trọng lượngDựa vào trọng lượng

Hy vọng với những chia sẻ của Thời Trang Simba, bạn có thể chọn được trái dừa sáp thơm ngon, béo ngậy. Hãy cùng chờ đón những bài viết tiếp theo trên website của Thời Trang Simba nhé!

Chọn mua nước dừa các loại bán tại Thời Trang Simba:

Có thể bạn quan tâm:

Thời Trang Simba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *