Đã bao giờ bạn nghe đến muối ngọt? Cách biến muối biển thành muối ngọt

Muối là một loại gia vị trong thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Nhưng bạn có biết về muối ngọt chưa? Hãy cùng tìm hiểu về loại muối này và bí kíp biến muối biển thành muối ngọt cho gia đình bạn nhé!

Muối là gia vị đã không còn xa lạ với nhiều gia đình ở nước ta. Hôm nay, Thời Trang Simba sẽ giới thiệu đến bạn loại muối ngọt và cách biến muối biển thành loại gia vị đặc biệt này cho gia đình nha!

1Muối ngọt là gì?

Muối ngọt là loại muối được tìm thấy ở muối biển tự nhiên và đây là loại muối không tinh luyện. Loại muối này có hàm lượng NaCl thấp hơn trong các muối công nghiệp do đó thường có vị mặn dịu chứ không mặn gắt như các loại muối khác. Đây cũng là loại muối thường được các ngư dân miền Trung làm gia vị để nêm nếm.

Muối ngọt là gì?Muối ngọt là gì?

Ngoài ra thì muối biển thông thường được chia làm 2 loại:

  • Muối mỏ: Muối mỏ được khai thác trong các mỏ muối bằng cách bơm nước vào để thu được dung dịch muối đậm đặc, kế đó tiến hành làm bay hơi và cuối cùng làm kết tinh lại để tạo ra tinh thể. Do đó, loại muối này sở hữu độ tinh khiết khá cao và màu trắng khá đẹp mắt.
  • Muối biển: Muối biển có nhiều ở các vùng ven biển. Chúng cũng có chứa i-ốt, nhưng rất ít. Loại muối này có hạt to hơn và độ ẩm cũng cao hơn muối mỏ. Cách chế biến muối biển cũng không quá cầu kỳ.

2 Cách làm muối biển thành muối ngọt

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm muối biển thành gia vịNguyên liệu làm muối biển thành gia vị

Cách làm

Bước 1 Bạn cho muối biển vào giành tích được đan bằng tre.

Bước 2 Bạn lót một lớp tro bếp sạch rồi đặt gạch lên. Vì dùng tro sẽ giúp hút những tạp chất có trong muối biển.

Bước 3 Kế đến, bạn đặt giành tích có chứa muối lên gạch có lót tro bếp ở dưới. Đợi đến khi muối trở nên xốp hẳn thì là có thể dùng để làm gia vị bạn nhé.

Thành phẩm

Muối biển sau khi trở thành gia vị có màu trắng tinh khiết, vị không còn mặn gắt mà có vị mặn dịu nhẹ, có thể thay thế hạt nêm hay bột ngọt.

Thành phẩm muối ngọtThành phẩm muối ngọt

3 Cách sử dụng muối ngọt trong nấu ăn

Muối ngọt có thể nêm lúc vào canh lúc nước vừa sôi hoặc trước khi xào thực phẩm. Sau đây là những cách sử dụng muối ngọt trong nấu ăn, Bách hoá XANH gửi bạn tham khảo:

Cách sử dụng muối ngọt trong nấu ănCách sử dụng muối ngọt trong nấu ăn

  • Tùy vào cách chế biến mỗi món ăn mà bạn thêm muối vào trước hoặc sau khi món ăn vừa chín tới. Cụ thể, với món canh, bạn nên cho muối vào lúc nước canh vừa sôi. Còn với món xào, bạn nên cho muối vào trước khi xào thực phẩm lên nhé.
  • Khi ăn bánh quy hoặc bánh ngọt, kẹo bạn có thể rắc một ít muối lên trên. Việc này sẽ khiến hương vị của món ăn tăng lên đấy.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc nhúm ba ngón để đo lường lượng muối phù hợp. Cách thực hiện rất đơn giản: Bạn đặt ba ngón tay vào giữa vào bát muối. Sau đó, chụm các đầu ngón tay lại bạn đã được lượng muối vừa đủ rồi.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý, không nên tiêu thụ quá nhiều muối trong một ngày để tránh các ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe bản thân và gia đình nhé.

4 Muối ngọt có phải muối hầm không?

Muối ngọt có phải muối hầm không? Tuy cùng nguyên liệu làm nên nhưng muối ngọt và muối hầm sử dụng quy trình sản xuất khác nhau nên hai loại muối này không giống nhau.

Muối hầm là muối biển tự nhiên và được nung trong nồi đất sét dưới nhiệt độ cao. Loại đất sét này được lấy trên núi cao để đảm bảo không ô nhiễm và an toàn cho người sử dụng. Khi nung thì sẽ dùng than củinung liên tục trong nhiều ngày.

Muối hầm sau khi nung sẽ có vị mặn dịu, không chát như muối hột, muối I-ốt,.. Khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được hậu vị ngọt, có hương thơm từ nồi đất, có màu trắng ngà.

Muối hầm là loại muối được nung trong nồi đất ở nhiệt độ cao trong nhiều ngàyMuối hầm là loại muối được nung trong nồi đất ở nhiệt độ cao trong nhiều ngày

Muối ngọt cũng là muối biển nhưng sử dụng các phương pháp thủ công (dùng giành tích đan bằng tre và tro bếp) để làm nên và không dùng đến nguyên liệu như nồi nung, than củi, nồi đất sét,...Những công đoạn sản xuất muối ngọt cũng không hao phí nhiều năng lượng (điện, gas…). Muối ngọt cũng có vị tương tự muối hầm nhưng ngọt hơn và ngon hơn.

Muối ngọt được chế biến từ quy trình thủ côngMuối ngọt được chế biến từ quy trình thủ công

Trên đây là các thông tin về muối ngọt và cách làm muối biển thành muối ngọt cho gia đình mà Thời Trang Simba đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

Có thể bạn quan tâm:

Mua muối các loại tại Thời Trang Simba để làm gia vị nêm nếm cho bữa ăn nhé:

Thời Trang Simba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *