Chế biến thịt như thế nào tốt cho sức khỏe

Thịt được chế biến nhằm giúp kích thích vị giác cũng như giúp chúng dễ tiêu hóa và loại bỏ các vi khuẩn. Tuy nhiên chế biến thịt không đúng cách sẽ dễ làm thịt mất hàm lượng dinh dưỡng, tệ hơn còn có thể hình thành chất gây hại sức khỏe.

Nướng trong lò

Nướng hay còn gọi là quay trong lò là phương pháp thích hợp dành cho các loại thịt gia cầm như gà vịt…và cá hơn là các loại thịt đỏ.

Nhiệt độ thích hợp 149 – 218 độ C, thời gian nướng thích hợp 30 phút – 1 tiếng, tùy theo trọng lượng thịt.

Tuy nhiên với phương pháp này mỡ sẽ chảy ra, làm mất lượng Vitamin B, nhiệt độ cao cũng làm mất một lượng Vitamin C, do đó bạn nên rưới lại phần mỡ lên trên thịt sau khi nướng để ăn kèm.

Chế biến thịt như thế nào tốt cho sức khỏe

Nướng trực tiếp

Phương pháp này dù với bất cứ loại thịt nào đều sử dụng nhiệt độ cao, dễ làm cháy, hình thành hợp chất Polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) gây hại cho sức khỏe.

Do đó khi chế biến bằng phương pháp này bạn nên cắt nhỏ thịt, nấu trong thời gian ngắn tránh để thịt cháy đen.

Chế biến thịt như thế nào tốt cho sức khỏe

Kho, hầm hay ninh

Với những phương pháp này bạn cần lưu ý nhiệt độ chế biến để tránh thịt bị dai, khô, mất chất, cũng như hình thành các chất gây hại.

Kho: 60 – 82 độ C

Hầm: 71 – 82 độ C

Ninh: 85 – 93 độ C

Tuy nhiên khi chế biến ở những phương pháp này, thịt dễ mất Vitamin B nên bạn hãy ăn kèm phần nước có trong thịt.

Chế biến thịt như thế nào tốt cho sức khỏe

Chiên, xào

Là phương pháp chế biến thịt với dầu mỡ ở nhiệt độ cao, dễ hình thành Heterocyclic amines (Has) và Aldehydes gây hại cho sức khỏe.

Do đó khi chế biến ở phương pháp này bạn nên dùng kèm với các loại nước sốt giàu chất chống oxy hóa và các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe như dầu cọ, dầu oliu (lưu ý dùng dầu oliu thông thường, không dùng dầu oliu nguyên chất).

Chế biến thịt như thế nào tốt cho sức khỏe

Chiên ngập dầu

Chiên ngập dầu tạo cho món thịt có độ giòn ngon hấp dẫn. Tuy nhiên chúng lại tạo ra nhiều chất gây hại hơn so với các phương pháp chế biến khác.

Bạn nên hạn chế sử dụng phương pháp này, nếu muốn thịt giòn, nên chiên ít dầu và canh đến khi mặt thịt vàng giòn và lật mặt thịt.

Chế biến thịt như thế nào tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Sai lầm khi chế biến thịt heo

Thông tin tham khảo: caroty.com

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, do đó bạn nên cân nhắc cũng như lưu ý khi lựa chọn cách chế biến thích hợp nhằm đảm bảo lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Thời Trang Simba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *