Cá swai là cá gì? Có nên ăn không?

Bạn đã biết về loại cá swai chưa? Nếu chưa hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Cá swai là một loại cá có giá cả phải chăng, hương vị dễ ăn và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó vẫn đem đến một số nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe cho người tiêu dùng. Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu kĩ hơn về loại cá này ngay sau đây nhé!

1 Cá swai là cá gì?

Swai là một loại cá da trơn, ở nước ngọt, có thịt trắng, có kết cấu dễ bong và hương vị nhẹ nên dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để chế biến món ăn. Cá swai có nguồn gốc từ sông Mê Kông, Châu Á nhưng được nhập khẩu nhiều nhất ở các trang trại cá ở đồng bằng sông Cửu Long-Việt Nam.

Tên gọi khác của swai và một số loài tương tự là panga, pangasius, sutchi, cream dory, sọc catfish, Vietnam cat, tra, basa, và – mặc dù nó không phải là cá mập – nó vẫn được gọi là cá mập óng ánh hoặc cá mập Xiêm.

2 Giá trị dinh dưỡng của cá Swai

Theo USDA-một tổ chức nghiên cứu về các sản phẩm thuộc ngành nông nghiệp, trong khoảng 113gr thịt cá swai chưa chế biến có chứa:

Hàm lượng các chất trên có thể thay đổi tùy thuộc vào quá trình bảo quản và chế biến thịt cá. So sánh với các loại cá khác, 113 gam cá hồi sẽ cung cấp 24 gram protein và 1.200 mg chất béo omega-3, trong khi 113 gram cá da trơn Mỹ chứa 15 gram protein và 100 – 250 mg chất béo omega-3.

Giá trị dinh dưỡng của cá swaiGiá trị dinh dưỡng của cá swai

3 Có nên ăn cá swai không?

Cá swai có nên ăn không? Câu trả lời là không nhé! Dưới đây sẽ là 4 lý do không nên ăn cá swai:

Sự hiện diện của vi khuẩn nguy hiểm

Bản thân cá swai rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên quá trình nuôi chúng với các loài cá khác cá swai được cho sử dụng rất nhiều kháng sinh để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.

Vào mùa hè năm 2016, gần 26.000 pound phi lê cá swai bị thu hồi ở Mỹ do dư lượng thuốc và các chất gây ô nhiễm khác trong thực phẩm. Nếu sử dụng nhiều thịt cá không đáp ứng đủ tiêu chuẩn, chứa nhiều chất độc hại sẽ khiến cơ thể chúng ta mắc các bệnh nguy hiểm và giảm tác dụng điều trị đối với một số bệnh.

Việc sử dụng kháng sinh để chữa bệnh cho cá

Cá swai được nuôi hàng loạt ngoài tự nhiên với các loại cá khác dẫn đến cá có thể bị nhiễm trùng hay mắc một số bệnh do đó cần sử dụng nhiều kháng sinh cho cá, những chất kháng sinh đó sẽ tồn tại trong cá và chuyển vào cơ thể người khi chúng ta ăn cá swai và khiến quá trình điều trị một số bệnh của chúng ta bị vô hiệu.

Điều kiện nước bẩn

Thêm vào đó, các trang trại nuôi cá sẽ thải rất nhiều chất thải xuống sông và vô tình gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Gian lận trong quá trình nhập khẩu

Swai là một loại cá có giá thấp, đó cũng là lý do một số người chọn sử dụng nó. Do đó, có thể một lượng cá nhập khẩu không đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Có nên ăn cá swai không?Có nên ăn cá swai không?

Hy vọng những chia sẻ của Bách Hóa XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cá này. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo trên website Bách Hóa XANH nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngay các loại cá tại Thời Trang Simba đê thưởng thức ngay nhé

Thời Trang Simba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *