Bột báng là gì? Công dụng của bột báng


Bột báng là một loại bột thường dùng để nấu chè. Tuy hay ăn nhưng không phải ai cũng biết rõ bột báng là gì?  Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây đây nhé.

Bột báng là gì?

Bột báng là những hạt bột tròn nhỏ giống như viên trân châu, được chiết xuất từ thân, rễ và củ của cây Báng. Bình thường, bột báng có màu trắng đục. Khi nấu chín thì sẽ chuyển sang màu trắng trong, ăn hơi dai.

Theo phân tích của các chuyên gia, các thành phần dinh dưỡng có trong bột báng là nước 14.8%, protid 2.6%, lipid 1.1%, celluloza 7.6%, dẫn xuất không protein 74.1%, khoáng toàn phần 2.5%, trong đó có calcium, photpho.

Bột báng là gì

Trong các công thức để nấu chè, người ta thường sử dụng bột báng để tạo độ kết dính cho món chè, giúp ăn ngon hơn. Đó là lý do khi bạn ăn chè, đặc biệt là chè nóng, bạn sẽ hay thấy những hạt nhỏ nhỏ làm từ bột báng.

Có thể nhiều người lầm tưởng những hạt nhỏ trong chè được làm từ bột năng. Vì ăn cũng dai dai như nhau. Tuy nhiên, bột năng thường được sử dụng để làm bánh hoặc nấu ăn hơn. Nếu dùng để nấu chè thì người ta thường nặn viên bột năng to hơn nhiều so với bột báng.

Công dụng của bột báng

Theo Đông Y, bột báng có tính bình và vị ngọt. Không những làm tăng độ ngon cho món chè, bột báng còn có tác dụng tăng cường sức khỏe, bồi bổ cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, ngày xưa người ta thường sử dụng bột báng để ăn thay cơm.

Công dụng của bột báng

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng không nên ăn quá nhiều bột báng. Vì chúng có thể khiến chân tay nhức mỏi và không thể bổ sung đầy đủ tinh bột và các chất dinh dưỡng giống như gạo được. Chính vì vậy, ngày nay bột báng chỉ được sử dụng để chế biến các món chè hoặc bánh.

Sử dụng bột báng như thế nào?

Bạn lấy một lượng bột báng vừa đủ, đem đi rửa sạch với nước lạnh. Sau đó đun sôi nước, rồi thả bột báng vào. Chờ cho đến khi bột báng chuyển sang màu trắng trong, ăn thấy dẻo dẻo, mềm mềm là được. Bạn có thể cho thêm đường vào để tạo độ ngọt cho hạt bột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *