Bí quyết giúp bạn tránh ăn phải thực phẩm ôi thiu

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người trong gia đình, bạn cần phải nắm chắc được thực phẩm tiêu thụ còn tươi mới hay không. Do vậy, Thời Trang Simba sẽ chỉ ra một số mẹo đơn giản giúp bạn bảo quản thực phẩm và nhận biết tình trạng của chúng để tránh ăn phải những thực phẩm bị ôi thiu.

1Sữa tươi

Nếu lỡ tay mở nắp hộp sữa mà uống không hết, cần bảo quản sữa trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C

Hầu hết các loại sữa chưa mở nắp, hạn dùng của nó thường là 1 tuần sau hạn sử dụng được in trên nắp hộp (nghĩa là nếu trên hộp ghi hạn sử dụng 12/4/2018 nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng tiếp trong vòng 1 tuần kể từ ngày hết hạn). Tuy nhiên, điều này xảy ra khi bạn biết cách bảo quản sữa. Bên cạnh đó, nếu lỡ tay mở nắp hộp sữa mà uống không hết, cần bảo quản sữa trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C. Tuyệt đối không được để ở cánh tủ lạnh đâu nhé!

2Gia vị

– Đối với tương cà chưa mở nắp, hạn sử dụng của nó thường 1 năm. Còn đã mở nắp rồi thì hạn sử dụng của nó chỉ còn 1 tháng với điều kiện được bảo quản trong tủ lạnh.

– Sốt mayonnaise, nếu chưa mở nắp thường là 4 tháng, còn mở nắp rồi thì chỉ còn 3 tháng nếu bảo quản trong tủ lạnh.

– Với nước tương, nếu đã mở nắp thì hạn sử dụng của nó là 3 năm, còn chưa mở thì gần như là suốt đời.

– Với mù tạt, khi chưa mở nắp thì hạn dùng là 2 năm, còn đã mở nắp thì chỉ còn 1 năm.

Tuy nhiên, kể cả khi chưa hết hạn nhưng nếu cảm thấy hương vị hay kết cấu, màu sắc của gia vị mình dùng đang có sự thay đổi thì cần bỏ chúng đi nhé!

3Dưa hấu

Trường hợp bạn dễ dàng rút hạt dưa ra khỏi phần thịt thì quả dưa này không còn ngon nữa.

Trường hợp bạn dễ dàng rút hạt dưa ra khỏi phần thịt thì quả dưa này không còn ngon nữa.

– Nếu phần thịt dưa bị nhạt thì đó là dưa cũ. Cách nhận biết dưa mới là bên trong dưa có màu hồng đỏ hoặc đỏ đậm, mùi dưa thơm, trông tươi ngon, khi ăn vào có vị mát.

4Thịt bò

Thịt bò có thể tươi ngon nếu bỏ trong ngăn mát khoảng 2 ngày, hoặc vài tháng đối với ngăn đá. Nhưng nếu có dấu hiệu thay đổi của màu sắc, thịt bị nhớt hoặc có mùi thì bạn cần bỏ đi nhé!

5Thịt xông khói

Thịt xông khói có thể ăn trong vòng 2 tuần sau khi mua nếu chưa được mở. Tuy nhiên, khi nhận thấy thịt chuyển sang màu xanh lá cây hoặc bị nhớt, quá mềm, có mùi khó chịu thì cần vứt ngay nhé!

6Trứng

Nếu bạn sợ có quả bị hỏng, hãy lấy 1 ly nước và thả quả trứng đó vào.

Trứng có thể tươi ngon trong vòng 3 tuần khi bảo quản vào ngăn mát và 1 năm ở trong ngăn đá. Nếu bạn sợ có quả bị hỏng, hãy lấy 1 ly nước và thả quả trứng đó vào. Nếu trứng chìm thì vẫn còn dùng tốt, và ngược lại.

7Hạnh nhân

Nếu bạn bỏ hạnh nhân trong hộp kín thì hạn sử dụng của nó sẽ là 2 – 4 tuần sau khi mở nắp (nên để hộp hạnh nhân ở trong tối, tránh ánh sáng mặt trời, đặt trong tủ lạnh cũng được). Còn nếu để hạnh nhân trong tủ lạnh thì hạn dùng của nó có thể là 1 năm. Nhưng nếu phát hiện thấy có những đốm màu đen trên vỏ thì cần vứt nó ngay.

8Dầu oliu

Hạn sử dụng của dầu ô liu thường từ 1 – 2 năm. Tuy nhiên, dầu ô liu sẽ nhanh hỏng nếu bạn để nó ở chỗ quá nóng hoặc bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Tốt nhất, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Khi lấy ra để sử dụng bạn chỉ cần làm nóng lên, dầu sẽ tan ra.

9Sữa chua

Hạn dùng của sữa chua chưa mở nắp thường là 1 tuần trong tủ lạnh, và chỉ còn 5 ngày nếu bạn đã mở nắp. Nhưng dù đã mở hay chưa mở, chỉ cần nhìn thấy sữa chua bị đổi màu, có sự xuất hiện của nấm mốc thì cần vứt ngay.

10Cá hồi

Cá hồi để trong ngăn mát sẽ giữ được độ tươi trong 2 ngày, còn trong ngăn đá sẽ là 2 – 3 tháng

Cá hồi để trong ngăn mát sẽ giữ được độ tươi trong 2 ngày, còn trong ngăn đá sẽ là 2 – 3 tháng. Nhưng nếu thấy có mùi lạ, cá bị bở hoặc vụn thì bạn nên vứt đi nhé!

11Rau xanh hoặc xà lách đóng gói

Nếu rau xanh hoặc xà lách đóng gói có màu thẫm và bị dập hoặc nát, chắc chắn chúng đã bị hỏng. Nếu chưa mở túi, thì hạn sử dụng của các loại rau đóng gói thường là 10 ngày, 5 ngày đối với rau đã mở túi (tất nhiên chúng đều được bảo quản trong ngăn mát).

Xem thêm: 5 loại thực phẩm đã chế biến không nên dùng qua đêm

Thực phẩm ôi thiu khi vào dạ dày sẽ gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe, bệnh tật. Do đó, những mẹo đơn giản trên sẽ giúp bạn tránh ăn phải những thực phẩm đã bị hư hỏng, nhằm bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Nguồn tham khảo: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *