5 sai lầm cần tránh khi nấu thăn bò

Thịt thăn bò có giá trị dinh dưỡng cao, được khá nhiều bạn chọn mua nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho gia đình. Tuy nhiên chúng rất dễ bị dai, khô xơ đồng thời mất đi nhiều dưỡng chất nếu chế biến không đúng cách.

Không sơ chế kỹ

Thăn bò sẽ có 1 lớn gân da màu trắng bao bọc. Rất nhiều bạn cho rằng lớp da này giúp thịt ngon hơn, khi hầm sẽ giữ được thịt còn khuyên khối không bị nát. Thế nhưng hoàn toàn ngược lại. Đây chính là nguyên nhân khiến thịt dai và khó thấm gia vị hơn rất nhiều, dù bạn đã dùng những mẹo nhỏ cũng khó làm thịt mềm ngon như ý được.

Bí quyết: Tốt nhất lúc này bạn nên dùng mũi dao mỏng giúp lọc bỏ phần da này.

Dùng mũi dao mỏng giúp lọc bỏ phần da trắng

Không buộc thịt khi hầm

Thịt thăn có độ dày, mỏng khác nhau, nếu bạn để nguyên khối hầm nấu, phần thịt mỏng sẽ nhừ, khô xơ, nhưng phần thịt dày lại không chín bên trong. Nấu thịt trong thời gian quá dài, các chất dinh dưỡng sẽ hòa tan vào nước, dễ dàng bốc hơi khi nước sôi.

Bí quyết: Xếp gấp phần thịt mỏng lại với nhau. Dùng dây chuyên dụng trong bếp có khả năng chịu nhiệt tốt, buộc chặt thịt lại. Quấn dây đều từ phần thịt mỏng nhất lên phía trên sao cho thịt cuộn tròn với nhau là được.

Dùng dây buộc chặt thịt lại

Ướp thời gian ngắn

Thịt thăn mềm hơn so với những phần khác của bò, nhưng chúng lại có mùi hương đặc trưng và nồng hơn rất nhiều. Thời gian ướp ngắn thịt không thấm gia vị, sẽ không đủ độ thơm ngon đúng chuẩn.

Bí quyết: Nếu muốn rút ngắn thời gian ướp bạn nên dùng muối thoa đều lên 2 mặt thịt, sử dụng các loại rau thơm khô khi ướp giúp khử mùi, chút giấm, nước cốt chanh hoặc nước ngọt có gas sẽ giúp thịt thấm đều ngon.

Ướp thịt với muối và rau thơm

Nấu trong thời gian dài

Nấu thịt trong thời gian dài, nhiệt độ cao sẽ khiến phần thịt thăn của bạn khô dai, đồng thời mất đi lượng lớn dinh dưỡng vốn có.

Bí quyết: Thịt thăn ngon nhất khi thịt vừa chín tới, còn độ ngọt của thịt. Với những món hầm, cần nhiều thời gian, nên sử dụng nhiệt kế để canh nhiệt độ chuẩn xác. Với những món khác, nên thái lát mỏng vừa ăn, nấu với lửa lớn, đảo nhanh tay, mặt thịt săn đều là có thể tắt bếp và đậy nắp trong 3 – 5 phút.

Sử dụng nhiệt kế, đảo thịt nhanh tay trên lửa lớn

Thịt không được nghỉ

Với món bít tết sau khi chế biến thịt thăn sẽ được cắt thành lát vừa ăn nếu không dùng dao trên bàn ăn. Nếu không được nghỉ chất dịch đỏ trong thịt sẽ lật tức chảy ra bên ngoài, khiến chúng không giữ được vị ngon ngọt, mà khô cứng.

Bí quyết: Nên để nguyên thịt trong chảo 2 phút sau khi tắt bếp. Nhiệt độ từ chảo giúp phần dịch bên trong cô đặc, đậm đà và ngọt hơn. Với những phần thịt lớn dày trên 4cm … nên để yên trong 10 – 15 phút.

Để thịt nghỉ trước khi tiến hành cắt

Mong rằng qua thông tin bài viết bạn có thể tự tin chế biến thăn bò thơm ngon, hấp dẫn mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng.

Xem thêm: Cách kho thịt bò ngon nhất

Thông tin tham khảo: phunusuckhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *